Thúc đẩy đối thoại thương mại Mỹ - Trung Quốc

Thứ Năm, 11/07/2019, 01:48:14

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 9-7, giới chức Mỹ cho biết, các nhà đàm phán Mỹ đã có cuộc điện đàm với đối tác Trung Quốc nhằm thảo luận về cuộc xung đột thương mại đang diễn ra giữa hai nước.

Theo đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ S.Mnuchin và Ðại diện Thương mại R.Lighthizer đã có cuộc đối thoại với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Thương mại Trương Quân, nhằm thúc đẩy nối lại các cuộc đàm phán và giải quyết các bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời khẳng định hai bên sẽ tiếp tục đàm phán khi thích hợp.

★ Cuộc điện đàm kể trên là liên hệ chính thức đầu tiên giữa hai bên, kể từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) họp tại Nhật Bản vào cuối tháng 6 vừa qua. Hai nhà lãnh đạo đồng ý nối lại đàm phán nhằm tiến tới một thỏa thuận, chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài hơn một năm qua, gây tổn hại không chỉ cho nền kinh tế hai nước mà cả nền kinh tế thế giới. Washington cũng đồng ý ngừng đánh thuế lên hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ mua thêm nhiều nông sản từ Mỹ.

★ Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã nêu quan điểm với giới chức Mỹ về việc thực thi thỏa thuận “đình chiến thương mại” mà lãnh đạo hai nước đạt được trong cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29-6 vừa qua.

★ Cùng ngày, Cố vấn Kinh tế của Nhà trắng L.Kudlow đánh giá cuộc trao đổi ý kiến kể trên giữa các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã “diễn ra trên tinh thần xây dựng”, nhưng hiện vẫn còn quá sớm để cung cấp thông tin chi tiết. Ông Kudlow tuyên bố, Mỹ trông đợi Trung Quốc xúc tiến mua nông sản của Mỹ ngay khi đàm phán thương mại giữa hai nước được nối lại.

★ Ngày 9-7, Mỹ đã “bật đèn xanh” cho Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc được phép mua sản phẩm của các công ty Mỹ với điều kiện những thương vụ đó không gây ra các mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ. Trước đó, với lý do bảo đảm an ninh quốc gia, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào cái gọi là “Danh sách thực thể”. Theo đó, các bộ phận và linh kiện công nghệ cao của Mỹ sẽ không được bán cho những đối tượng nằm trong danh sách trên mà không có giấy phép đặc biệt của chính phủ.

★ Ngày 9-7, Văn phòng Ðại diện thương mại Mỹ cho biết sẽ miễn áp mức thuế quan cao đối với 110 sản phẩm Trung Quốc, nhằm hỗ trợ cho một số công ty của Mỹ bị ảnh hưởng bởi các mức thuế quan của Mỹ. Danh sách các sản phẩm được miễn thuế lần này gồm một số thiết bị y tế và các sản phẩm tụ điện chính mà các công ty của Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc.