Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 11/07/2019, 01:47:40

■ Trung ương Ðoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào tổ chức Diễn đàn trao đổi về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ tại thủ đô Viêng Chăn.

■ Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, Nhà vua Thái-lan Ra-ma X đã phê chuẩn danh sách thành viên Chính phủ mới, trong đó Thủ tướng P.Chan-ô-cha kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng.

■ Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) Nguyễn Thúy Anh được bầu giữ cương vị Phó Chủ tịch APF nhiệm kỳ 2019 - 2021.

■ Trước thềm các cuộc đàm phán mới giữa giới chức Mỹ và Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ hy vọng, việc đóng băng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ là bước khởi đầu của tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

■ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, việc Nhật Bản cấm xuất khẩu các hóa chất có vai trò thiết yếu đối với ngành công nghệ của Hàn Quốc gây ra “tình trạng khẩn cấp chưa từng có”.

■ Trong buổi tiếp Phó Thủ tướng Malaysia V.Ismail tại Bắc Kinh, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn hoan nghênh việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và vạch ra lộ trình phát triển hợp tác giữa hai nước.

■ Lực lượng an ninh Philippines xác nhận trường hợp đánh bom liều chết đầu tiên do một người Philippines thực hiện ở nước này, cảnh báo các phiến quân Hồi giáo đang lên kế hoạch huấn luyện người địa phương tiến hành thêm nhiều vụ tiến công trong thời gian tới.

■ Các đại diện của Nga và Mỹ xác nhận một cuộc gặp cấp thứ trưởng giữa hai nước sẽ diễn ra tại Helsinki (Phần Lan), nhằm khởi động một cuộc đối thoại chính trị chiến lược lớn về quan hệ song phương.

■ EC khẳng định, EU có lợi ích trong việc giữ vai trò chính trong thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững của Liên hợp quốc (LHQ) tới năm 2030 và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.

■ Thủ tướng Iraq A.Mahdi cho biết, chính phủ nước này đang nghiên cứu các kế hoạch khẩn cấp nhằm đối phó nguy cơ gián đoạn tiềm tàng tại eo biển Hormuz, gồm cả việc cân nhắc những tuyến xuất khẩu dầu mỏ thay thế.

■ Ðại sứ Iran tại LHQ M.Ravanchi tuyên bố, các lệnh trừng phạt đơn phương đã cản trở nghiêm trọng các nỗ lực của Iran trong cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm quốc tế.

■ 46 người được đưa vào bệnh viện sau vụ rò rỉ khí carbon monoxide tại một khách sạn ở thành phố Winnipeg, tỉnh Manitoba của Canada.

■ Lực lượng Cách mạng thay thế chung (FARC) kêu gọi EU giám sát việc thực hiện cam kết mà Chính phủ Colombia đã ký trong thỏa thuận hòa bình.

■ Công ty Ðường sắt Nhật Bản tiến hành chạy thử nghiệm tàu điện cao tốc sử dụng pin đầu tiên trên thế giới.

■ Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) phát triển công nghệ mới, cho phép phân tích các dữ liệu từ vệ tinh, trong đó có thể chỉ ra những lỗi trong cấu trúc các công trình hạ tầng cơ bản.

■ Chính phủ Phần Lan và Tổ chức Liên minh toàn cầu về người cao tuổi (GCOA) phối hợp tổ chức Diễn đàn kinh tế bạc về người cao tuổi với khoảng 600 đại biểu từ 45 quốc gia tham dự.

■ Khói và muội do cháy rừng tại khu vực trung tâm bang Alaska của Mỹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thành phố Fairbanks, với ghi nhận ở một số nơi về tình trạng ô nhiễm không khí ở mức tồi tệ nhất thế giới.

■ Chính quyền tỉnh Công-pông Chơ-năng của Campuchia đã tổ chức Lễ giao nhận, hồi hương 22 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên địa bàn tỉnh.