Iran tuyên bố không khuất phục sức ép của Mỹ

Thứ Ba, 02/07/2019, 02:13:42

Theo Reuters, ngày 1-7, Bộ trưởng Ngoại giao Iran J.Zarif tuyên bố, Iran sẽ không bao giờ khuất phục trước sức ép của Mỹ và nếu Washington muốn đàm phán với Tehran thì nên thể hiện sự tôn trọng. Trước đó, Tổng thống Mỹ D.Trump kêu gọi đàm phán với Iran mà không có điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ các cuộc đàm phán với Mỹ cho tới khi Washington trở lại tham gia thỏa thuận hạt nhân, đồng nghĩa với việc ngừng trừng phạt Tehran.

★ Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran (CBI) A.Hemmati cho rằng, mặc dù Anh, Pháp và Ðức bị một số hạn chế trong khả năng mua dầu thô từ Iran do Mỹ gây sức ép, song ba cường quốc châu Âu này có thể thiết lập một nguồn tín dụng dài hạn để mua dầu thô từ Iran và sử dụng nguồn tài chính đó cho thanh toán thương mại. Ðiều này cũng sẽ giúp cơ chế Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) trở nên ổn định và hiệu quả hơn.

★ Hãng Fars của Iran dẫn các nguồn tin cho biết, Iran sẽ sớm vượt quá giới hạn về urani làm giàu theo thỏa thuận hạt nhân, sau khi các nước còn lại tham gia thỏa thuận này đã không đáp ứng đề nghị của Tehran, đó là được bảo vệ khỏi các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Iran cho rằng, các nước châu Âu đã đưa ra quá ít đề nghị trong các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Tehran từ bỏ kế hoạch vi phạm những giới hạn được áp đặt trong thỏa thuận hạt nhân.

★ Ngày 1-7, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran B.Zanganeh cho biết, sẽ ủng hộ việc kéo dài cắt giảm sản lượng dầu mỏ từ sáu đến chín tháng. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh xem xét kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu mỏ ít nhất tới cuối năm nay. Iran tham gia cùng với A-rập Xê-út, Iraq và Nga trong nỗ lực hỗ trợ giá dầu thô trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy yếu.

★ Ngày 30-6, Chính phủ Iran thông qua chính sách miễn thị thực nhập cảnh cho du khách Trung Quốc. Tuần trước, Tổng thống Iran đã yêu cầu Bộ Nội vụ nước này tránh đóng dấu thị thực nhập cảnh hoặc đánh dấu lên hộ chiếu đối với công dân nước khác đến Iran du lịch, nhằm thu hút du khách mà vẫn tránh được khả năng bị Mỹ trừng phạt.