G20 tuyên bố thúc đẩy thương mại tự do, công bằng

Thứ Bảy, 29/06/2019, 16:09:43

NDĐT - Ngày 29-6, sau hai ngày làm việc tại TP Osaka, Nhật Bản, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã ra tuyên bố chung nêu rõ G20 sẽ “thúc đẩy thương mại tự do, công bằng, không phân biệt đối xử, minh bạch, có thể dự đoán, ổn định và môi trường đầu tư, để giữ cho các thị trường của chúng ta luôn rộng mở”.

G20 tuyên bố thúc đẩy thương mại tự do, công bằng

Thủ tướng Abe phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo ngày 29-6. (Ảnh: Reuters)

Các nhà lãnh đạo G20 cam kết sẽ sử dụng “mọi công cụ chính sách” để thực hiện tăng trưởng bền vững, cân bằng và bao trùm. Tuyên bố chung của nhóm các nền kinh tế đại diện cho khoảng 80% nền kinh tế toàn cầu cũng thừa nhận: “Những căng thẳng thương mại và địa chính trị đã gia tăng". G20 cho rằng, thương mại và đầu tư quốc tế là “những phương tiện quan trọng của tăng trưởng, năng suất, sự đổi mới, tạo ra việc làm và phát triển”.

Tuy nhiên, hội nghị tại thành phố miền tây Nhật Bản lần này không đạt được cam kết chống chế độ bảo hộ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bước sang năm thứ hai.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi lãnh đạo của các nước thành viên G20 đưa ra một thông điệp mạnh mẽ, đặc biệt là về tự do thương mạivà duy trì hệ thống thương mại đa phương trên cơ sở các nguyên tắc.

Liên quan đến Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Mỹ nhắc lại quan điểm của nước này rút khỏi Thỏa thuận, trong khi các nước còn lại cam kết nỗ lực thực thi đầy đủ thỏa Thuận đã ký vào năm 2015.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo sau khi chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Abe cho biết, các nhà lãnh đạo nhóm này đã tìm thấy điểm chung về biến đổi khí hậu bất chấp “những khác biệt lớn” trong quan điểm của các thành viên.

* G20 thảo luận về kinh tế, thương mại toàn cầu

H.H

Kyodo, Reuters