Thế giới ngày qua

Cuba: Lên án chính sách cấm vận của Mỹ

Thứ Tư, 26/06/2019, 03:42:42

Tại kỳ họp 41 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp quốc tế ngày 24-6, Bộ trưởng Nông nghiệp Cuba Gustavo Rodriguez chỉ trích rằng, chính sách bao vây cấm vận của Mỹ gây ra những thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp và sản xuất lương thực của đảo quốc vùng Caribe.

Cụ thể, từ tháng 4-2017 đến tháng 3-2018, ngành nông nghiệp và lương thực Cuba tổn thất tới 413,8 triệu USD do chính sách thù địch của Mỹ; và số tiền này đáng lẽ có thể được đầu tư vào tái sản xuất hoặc cải thiện kết cấu hạ tầng nông thôn. Ðại diện Cuba khẳng định, các biện pháp cấm vận của Washington vi phạm các quyền cơ bản của con người.

Nhật Bản: Tham gia mạng lưới khu vực

Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) thông báo đã quyết định cử tàu sân bay trực thăng JS Ise và tàu đổ bộ JS Kunisaki, cùng 500 binh sĩ tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre 2019, diễn ra từ ngày 11 đến 24-7 tới, tại vùng biển ngoài khơi bang Queensland của Australia. Ðây là lần đầu JMSDF cử lực lượng tham gia sự kiện nêu trên, do Mỹ và Australia tổ chức hai năm một lần, và là bước đi của Nhật Bản tăng cường tham gia mạng lưới an ninh tại khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương.

Mexico: Ngăn chặn dòng người di cư

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng người di cư vào nước này và vượt biên sang Mỹ, Mexico đã triển khai gần 15.000 binh sĩ và thành viên lực lượng Vệ binh quốc gia tới các khu vực biên giới. Bộ trưởng Quốc phòng Luis Cresencio Sandoval cho biết, cùng với 6.500 nhân viên an ninh được triển khai đến biên giới phía nam giáp Guatemala, nơi dòng người di cư vào Mexico, một lượng binh sĩ lớn hơn cũng được cử tới biên giới miền bắc, giáp Mỹ. Ngoài ra, Mexico cũng khởi động một chương trình tạo việc làm và hỗ trợ những người di cư trong khi đợi xét duyệt quy chế tị nạn vào Mỹ.

Anh: Bắt đầu sứ mệnh chống IS ở Syria và Iraq

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, máy bay tiêm kích Lightning F-35B tối tân nhất của Anh đã thực hiện sứ mệnh đầu tiên ở Syria và Iraq, trong chiến dịch chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Những chiếc tiêm kích Lightning F-35B đã xuất phát từ căn cứ không quân Anh ở đảo Síp. Bộ Quốc phòng Anh nhận định, Lightning F-35B là loại máy bay có khả năng đặc biệt và sứ mệnh hoạt động đầu tiên chống IS là một "bước tiến quan trọng".