Thế giới ngày qua

Thứ Ba, 25/06/2019, 05:42:09

Trung Quốc: Thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Trước thềm Hội nghị cấp cao G20, giới chức ngoại giao và thương mại Trung Quốc kêu gọi thúc đẩy các thể chế đa phương, nhất là trong thương mại. Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 24-6, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn đề nghị G20 thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với thương mại đa phương, phản đối chủ nghĩa bảo hộ. Quan chức Trung Quốc cũng cho rằng, thuế quan do một số nước áp đặt là mối đe dọa đối với kinh tế thế giới. Bắc Kinh mong muốn, các cải cách cần thiết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đạt tiến triển.

Nhật Bản: Thượng viện ủng hộ Thủ tướng

Thượng viện Nhật Bản phủ quyết bản kiến nghị của phe đối lập về khiển trách Thủ tướng S.Abe. Bản kiến nghị do các đảng đối lập đệ trình Thượng viện hôm 21-6 với lý do Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã từ chối thông qua báo cáo của một nhóm chuyên gia về vấn đề lương hưu, trong đó khẳng định lương hưu ở Nhật Bản hiện nay không đủ cho phần lớn những người về hưu. Phe đối lập cho rằng, Thủ tướng Abe phải chịu trách nhiệm về hành động này của thành viên chính phủ.

Kazakhstan: Nổ kho đạn

Bộ Quốc phòng Kazakhstan xác nhận, một loạt vụ nổ xảy ra tại một kho đạn thuộc căn cứ quân sự gần Arys, thuộc tỉnh Turkestan, miền nam nước này, khiến khoảng 44 nghìn người dân sinh sống trong khu vực lân cận được lệnh sơ tán. Hiện chưa có thông báo chính thức về con số thương vong, thiệt hại, song truyền thông địa phương đưa tin, có 10 người bị thương và đã được đưa đến bệnh viện để điều trị. Lực lượng chức năng đang điều tra vụ việc.

Mauritanie: Ứng viên đảng cầm quyền đắc cử Tổng thống

Ủy ban Bầu cử Mauritanie (CENI) công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống nước này diễn ra hôm 22-6. Theo đó, ứng cử viên U Ghazouani của đảng cầm quyền đương nhiệm về nhất với 52,01% số phiếu ủng hộ, đánh bại hai đối thủ chỉ giành lần lượt 18,58% và 17,87% số phiếu bầu. Với kết quả này, ông Ghazouani chiến thắng mà không cần tham gia cuộc bầu cử vòng hai. Tuy nhiên, phe đối lập từ chối công nhận kết quả, khẳng định cần làm rõ "nhiều điều khác thường" trong cuộc bầu cử.