Thúc đẩy nối lại đối thoại về Triều Tiên

Thứ Ba, 25/06/2019, 05:28:15

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pôm-peo khẳng định, Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên vào thời điểm Bình Nhưỡng mong muốn và cho biết đã thấy khả năng về việc Oa-sinh-tơn và Bình Nhưỡng nối lại đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên, sau khi các nhà lãnh đạo hai nước trao đổi thư riêng.

Nhận định nêu trên của ông Pôm-peo đưa ra tối 23-6, chỉ vài giờ sau khi phía Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn đã nhận được bức thư của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm với nội dung tích cực.

* Ngày 24-6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm có chuyến thăm hai ngày tới Hàn Quốc ngay sau khi dự Hội nghị cấp cao G20 tại Nhật Bản. Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, nội dung thảo luận chính tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống nước này Mun Chê In và người đồng cấp Mỹ Ð.Trăm là các biện pháp củng cố liên minh Hàn Quốc - Mỹ, cũng như phối hợp giữa hai nước nhằm thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, thông qua phi hạt nhân hóa.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhắc lại rằng, nên tổ chức Hội nghị cấp cao liên Triều trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên. Bộ này khẳng định, Xơ-un vẫn đang nỗ lực để sớm tổ chức các cuộc đối thoại giữa Hàn Quốc và Mỹ với Triều Tiên, cũng như giữa Mỹ với Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc thậm chí muốn tổ chức cuộc gặp cấp cao liên Triều trước khi Tổng thống Ð.Trăm thăm Hàn Quốc.