Căng thẳng leo thang ở vùng Vịnh

Thứ Hai, 24/06/2019, 03:44:59

Theo Reuters, ngày 22-6, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, ông sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Iran nhằm ngăn chặn Tehran có vũ khí hạt nhân. Truyền thông Mỹ đưa tin, Washington đã tiến hành tiến công mạng nhằm vào các hệ thống kiểm soát tên lửa và một mạng lưới do thám của Iran, sau khi Tehran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

* Cùng ngày, Iran đã xử tử một “nhà thầu của bộ quốc phòng”. Bản án tử hình được thi hành đối với J.H.Zavar, một nhà thầu cho tổ chức hàng không vũ trụ của Bộ Quốc phòng Iran. Người này bị kết án làm gián điệp cho Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Chính phủ Mỹ.

* Bộ Ngoại giao Iran đã triệu một phái viên của Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để chỉ trích việc UAE cho phép máy bay không người lái của Mỹ, bị Tehran bắn hạ hôm 20-6, cất cánh từ một căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao UAE A.Gargash cho rằng, căng thẳng ở vùng Vịnh hiện nay chỉ là về chính trị và ưu tiên của nước này là giảm leo thang và thúc đẩy đối thoại.

* Chính phủ Iraq đã phủ nhận thông tin về việc Mỹ sẽ sơ tán hàng trăm nhà thầu của các công ty an ninh khỏi một căn cứ quân sự Iraq tại miền trung nước này. Iraq khẳng định đang bảo vệ các căn cứ quân sự để bảo đảm an toàn cho các binh sĩ, các cố vấn và chuyên gia huấn luyện từ Mỹ và những lực lượng liên minh khác.

* Tổng cục Hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) ngày 22-6 thông báo, các hãng hàng không nước này quyết định tránh “vùng bị ảnh hưởng trong không phận Iran” và chuyển hướng chuyến bay một cách phù hợp. Hãng hàng không quốc gia UAE Etihad Airways tuyên bố đình chỉ hoạt động bay qua không phận do Tehran kiểm soát ở Eo biển Hormuz và Vịnh Oman.

* Thủ tướng Đức A.Merkel hối thúc cộng đồng quốc tế tìm một giải pháp chính trị cho vấn đề Iran, sau khi Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố hủy quyết định phát động một cuộc tiến công quân sự nhằm đáp trả vụ Tehran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ. Bà Merkel cho biết, vấn đề Iran sẽ được thảo luận trong cuộc họp lãnh đạo G20 sắp tới tại Nhật Bản, chí ít là ở cấp song phương.