Pakistan kêu gọi xây dựng lại lòng tin với Afghanistan

Thứ Hai, 24/06/2019, 03:43:52

Theo Reuters, ngày 22-6, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan M.Qureshi đã kêu gọi xây dựng lại lòng tin giữa Islamabad và Kabul. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Pakistan đang khởi động một sáng kiến thúc đẩy tiến trình hòa bình đầy trắc trở tại Afghanistan.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị hòa bình Afghanistan được tổ chức tại thành phố Bu-ban, tỉnh Punjab của Pakistan, Bộ trưởng Ngoại giao M.Qureshi bày tỏ mong muốn tất cả các bên tại Afghanistan đạt được một giải pháp hòa bình, bởi những vấn đề an ninh của quốc gia láng giềng này ảnh hưởng trực tiếp tới Pakistan. Ông Qureshi nêu rõ: “Lâu nay, cái vòng luẩn quẩn của sự nghi kỵ, thường bị những kẻ thù chung của chúng ta gieo rắc, đã ảnh hưởng tới quan hệ của chúng ta... Lãnh đạo hai nước cần triển khai những bước đi thực chất để xây dựng lòng tin và sự tin tưởng lẫn nhau”. Tham dự hội nghị hòa bình Afghanistan nêu trên, có khoảng 50 thủ lĩnh các lực lượng chính trị và bộ lạc ở Afghanistan, tuy nhiên không có đại diện của Taliban.

* Quan hệ giữa Afghanistan và Pakistan rơi vào tình trạng căng thẳng trong những năm gần đây giữa những cáo buộc của Kabul và Washington cho rằng, Pakistan cho phép các phần tử vũ trang Taliban ẩn náu kể từ khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu lật đổ sự thống trị của lực lượng này vào năm 2001. Islamabad luôn bác bỏ những cáo buộc như vậy, đồng thời khẳng định ảnh hưởng của Pakistan đối với Taliban đang ngày càng suy giảm trong những năm qua.

* Ngày 23-6, giới chức Afghanistan cho biết, phiến quân Taliban đã tiến công một trạm kiểm soát ở huyện Guzara, tỉnh Herat, phía tây nước này, làm ít nhất bốn cảnh sát chết và một người bị thương. Một chiếc xe bọc thép của cảnh sát cũng bị phá hủy. Lực lượng an ninh Afghanistan đã mở chiến dịch truy quét các tay súng Taliban sau khi chúng rút chạy.