EU chưa đồng thuận về mục tiêu giảm khí thải vào năm 2050

Thứ Sáu, 21/06/2019, 11:39:37

NDĐT - Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp châu Âu (EU) diễn ra tại Bỉ, ngày 20-6, nỗ lực của phần lớn các nước thuộc khối kinh tế lớn nhất thế giới nhằm đưa lượng phát thải khí nhà kính về mức 0 vào năm 2050 đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của Ba Lan, Cộng hòa Séc và Hungary.

EU chưa đồng thuận về mục tiêu giảm khí thải vào năm 2050

Khói bốc lên từ nhà máy điện than nâu lớn nhất châu Âu, tại Betchatow, Ba Lan, tháng 11-2018. (Ảnh: AP)

Pháp và Đức là hai quốc gia dẫn đầu các nỗ lực của EU nhằm đặt ra mục tiêu mới đầy tham vọng về khí hậu trước thềm hội nghị về khí hậu của Liên hợp quốc trong tháng 9 tới, đó là đưa lượng phát thải khí nhà kính về mức 0 vào năm 2050. Tuy nhiên, trong hội nghị kéo dài bốn giờ, các nhà lãnh đạo EU đã không thể xoa dịu quan ngại của các nước ở khu vực Trung Âu và Đông Âu vốn phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân và than đá. Ba Lan vẫn không thay đổi quan điểm dù các nhà lãnh đạo EU đã kêu gọi Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) tăng cường tài trợ về khí hậu và thừa nhận sự khác biệt lớn trong hỗn hợp năng lượng của châu Âu.

Sau khi Hội nghị thượng đỉnh EU kết thúc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, ngày càng có nhiều nước ủng hộ mục tiêu đưa lượng phát thải khí nhà kính về mức 0 vào năm 2050, từ bốn lên 24 nước trong khoảng thời gian từ tháng 3 vừa qua đến ngày 20-6, thực tế này cho thấy sự tin cậy trong cam kết của EU đối với Thỏa thuận Paris về khí hậu.

Theo ước tính của EU, để đạt được mục tiêu nêu trên, khối này sẽ phải đầu tư thêm từ 175 đến 290 tỷ EUR (tương đương từ 198 đến 327 USD) mỗi năm cho công nghệ năng lượng sạch.

Trong diễn biến khác liên quan, cùng ngày, tại cuộc họp báo sau khi Hội nghị thượng đỉnh EU kết thúc, Chủ tịch Hội đồng châu Âu EU Donald Tusk cho biết, không có ứng cử viên nào cho vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhận được sự ủng hộ của phần lớn các nước thành viên. “Chúng tôi sẽ gặp lại vào ngày 30-6”, ông Tusk thông báo. Các vị trí quan trọng, gồm người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu, sẽ dẫn dắt các chính sách của khối này trong nhiều lĩnh vực như tiền tệ, di cư, Brexit, thương mại...

H.H

Reuters