Mỹ chuẩn bị sẵn sàng đối phó Iran

Thứ Năm, 20/06/2019, 02:33:06

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ D.Trump ngày 18-6 khẳng định, Mỹ đã chuẩn bị kỹ lưỡng để sẵn sàng đối phó Iran. Ông cho biết, đã chuẩn bị triển khai hành động quân sự để ngăn chặn Iran có được một quả bom hạt nhân, đồng thời vẫn để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để bảo vệ những nguồn cung cấp dầu mỏ. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo cũng lên tiếng khẳng định, Mỹ có năng lực đối phó mọi cuộc tiến công của Iran nhằm vào các lợi ích của nước này.

★ Ngày 19-6, Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao của Iran tuyên bố sẽ không có đối đầu quân sự giữa Iran và Mỹ. Tuy nhiên, trước đó, Chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định, các lên lửa đạn đạo của Iran có thể đánh trúng "các tàu sân bay trên biển" với độ chính xác cao.

★ Tổng thống Iran H.Rouhani khẳng định, Iran sẽ không phát động chiến tranh nhằm vào bất kỳ nước nào. Nhà lãnh đạo Iran cho rằng, Mỹ sẽ thất bại trong nỗ lực cắt đứt quan hệ giữa Iran với các nước khác trên thế giới. Trước đó, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ P.Shanahan tuyên bố tăng cường thêm 1.000 binh sĩ Mỹ tới khu vực Trung Ðông.

★ Iran đã phá vỡ một mạng lưới tình báo liên quan Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và bắt giữ một số điệp viên. Bộ Tình báo Iran cho biết, đã phát hiện những người mới được Mỹ tuyển dụng để hoạt động do thám và đập tan một mạng lưới tình báo mới. Nguồn tin cho biết, Iran đã tiến hành chiến dịch này với sự cộng tác của "các đồng minh nước ngoài".

★ Ngày 19-6, Iran cho biết, sẽ bắt đầu làm giàu u-ra-ni ở cấp độ cao vào tháng 7 tới và sẽ không cho các cường quốc châu Âu thêm thời gian để ngăn cản hành động này. Hồi đầu tháng trước, Iran đã đưa ra khung thời gian 60 ngày để các nước châu Âu thực hiện cam kết bảo vệ Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ và hạn cuối vào ngày 8-7 tới. Bộ Dầu mỏ Iran cũng cho biết, châu Âu đã không hợp tác với Iran để mua dầu mỏ của Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

★ Anh, Pháp, Ðức lên kế hoạch mới thúc đẩy việc duy trì thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với các cường quốc nhóm P5+1. Ba nước này tuyên bố, sẽ tăng cường nỗ lực ngoại giao trong những ngày tới, bao gồm các cuộc đàm phán trong ba nước và các quan chức Liên hiệp châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ).