Về quan hệ thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc, Nhật Bản và khu vực Bắc Mỹ

Thứ Năm, 20/06/2019, 02:32:08

Theo Reuters và TTXVN, ngày 18-6, Ðại diện Thương mại Mỹ R.Lighthizer có cuộc điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện, trong đó ông đề cập quan hệ với Trung Quốc, Nhật Bản và Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA). Tại phiên điều trần, ông R.Lighthizer cho rằng, chính sách tăng thuế của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có thể không đủ để buộc Bắc Kinh thực hiện các cải cách kinh tế theo yêu cầu của Washington, song các rào cản thương mại là chỗ dựa duy nhất vì đối thoại đã thất bại.

★ Xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc ngày càng leo thang sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh phá vỡ các cam kết trên bàn đàm phán hồi tháng 5 vừa qua. Mỹ đã áp 25% thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa của Trung Quốc tổng trị giá 250 tỷ USD. Ðáp lại, Trung Quốc tăng thuế lên 25% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ tổng trị giá 60 tỷ USD. Tổng thống Mỹ D.Trump đã yêu cầu Ðại diện Thương mại R.Lighthizer chuẩn bị kế hoạch áp thuế nhập khẩu thêm một lượng hàng hóa khác của Trung Quốc tổng trị giá 300 tỷ USD nếu cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến diễn ra tại Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng 6, không đạt tiến bộ trong vấn đề tranh chấp thương mại.

★ Về thỏa thuận thương mại với Nhật Bản, ông R.Lighthizer cho biết, hai bên đang "đạt được nhiều tiến triển" trong đàm phán thỏa thuận song phương. Ông kêu gọi ưu tiên thỏa thuận với Nhật Bản về giảm thuế nông nghiệp, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ đạt thỏa thuận này "trong vài tháng nữa".

★ Về Hiệp định USMCA, phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), ông R.Lighthizer khẳng định, hiệp định này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Mỹ. USMCA đã có những thay đổi kỹ thuật căn bản về các quy định liên quan sản xuất ô-tô và xe tải, vấn đề mở cửa thị trường ngành công nghiệp sữa Canada, phạm vi tác quyền và quy tắc giải quyết tranh chấp... Hiệp định cũng yêu cầu Mexico cải cách sâu rộng luật lao động.

★ Chính phủ Canada ngày 17-6 cho biết, Thủ tướng Canada G.Trudeau sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ N.Pelosi và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ M.Connell trong tuần này, nhằm đẩy nhanh tiến trình thông qua USMCA. Dự kiến, trong chuyến công du tới Washington ngày 20-6 tới (giờ địa phương), Thủ tướng G.Trudeau sẽ có cuộc gặp Tổng thống MỹD.Trump để thảo luận về việc phê chuẩn Hiệp định USMCA.