Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 20/06/2019, 02:28:46

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên hiệp châu Âu (EU) và Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc gặp và nhận được sự ủng hộ của đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp châu Âu về những nỗ lực thúc đẩy ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) và Hiệp định về bảo hộ đầu tư giữa hai bên (EVIPA).

* Ðoàn cán bộ của Kiểm toán Nhà nước do đồng chí Hồ Ðức Phớc, Ủy viên T.Ư Ðảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước dẫn đầu, đã tới thăm và làm việc với Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai cơ quan, nhất là về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán.

* Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Dơn Chun kêu gọi nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

* Hàn Quốc và Trung Quốc đã tiến hành cuộc họp ủy ban kinh tế hỗn hợp, kênh đối thoại hợp tác kinh tế Hàn - Trung, tại trụ sở Bộ ngoại giao Hàn Quốc ở thủ đô Xơ-un. Hai bên đã đánh giá tình hình hợp tác kinh tế và thảo luận phương án phát triển trung và dài hạn.

* Một trận động đất mạnh 6,8 độ làm rung chuyển khu vực phía đông-nam đảo Ra-un của Niu Di-lân.

* Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, tám trong số 28 nước thành viên của Liên hiệp châu Âu (EU) cam kết loại bỏ nhiệt điện vào năm 2030.

* Quốc hội Nhật Bản thông qua các điều luật cấm phụ huynh và những người giám hộ trừng phạt về thể chất đối với trẻ em, sau khi tại nước này xảy ra nhiều trường hợp trẻ em chết do bị ngược đãi dưới danh nghĩa "phạt kỷ luật".

* Nhật báo Sankei (Nhật Bản) đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê quyết định không hội đàm song phương với Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In bên lề Hội nghị cấp cao G20 tại Ô-xa-ca vào tuần tới. Quyết định trên được đưa ra xuất phát từ việc Tô-ki-ô đề nghị Xơ-un tham gia Hội đồng trọng tài giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến, nhưng không nhận được phản hồi tích cực từ phía Hàn Quốc.

* Cơ quan An ninh liên bang, Bộ Nội vụ, Trung tâm "E" chống chủ nghĩa cực đoan thuộc Bộ Nội vụ, Sở điều tra đại vùng liên bang Bắc Cáp-ca-dơ của LB Nga phối hợp tiến hành chiến dịch truy nã quy mô trên bảy khu vực liên quan một vụ tài trợ cho khủng bố.

* Tổng công tố Vê-nê-xu-ê-la thông báo mở cuộc điều tra các cáo buộc tham nhũng nhằm vào thủ lĩnh phe đối lập H.Gu-ai-đô và một số đại diện của ông này.

* Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc phụ trách điều tra vụ sát hại nhà báo A-rập Xê-út G.Kha-sốc-ghi tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy Hoàng Thái tử A-rập Xê-út Xan-man có thể có vai trò trong vụ việc trên.

* Nga và Trung Quốc ngăn cản một đề xuất của Mỹ đối với ủy ban cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó yêu cầu ban hành lệnh đình chỉ ngay lập tức hoạt động phân phối xăng dầu tinh chế dành cho Triều Tiên với cáo buộc Bình Nhưỡng đã vi phạm hạn ngạch của Liên hợp quốc.

* Thượng nghị sĩ Mỹ B.Mê-nen-đéc bắt đầu thúc đẩy việc bỏ phiếu nhằm ngăn chặn kế hoạch của Nhà trắng bán vũ khí trị giá tám tỷ USD cho A-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UEA) mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

* Tổng thống Mỹ Ð.Trăm thông báo, ông P.Sa-na-han đã rút khỏi cương vị quyền Bộ trưởng Quốc phòng. Bộ trưởng Lục quân Ét-pơ sẽ được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới.