Thế giới ngày qua

Nhật Bản: Ðộng đất, ít nhất 15 người bị thương

Thứ Năm, 20/06/2019, 02:27:45

Sáng 19-6, giới chức Nhật Bản cho biết, có ít nhất 15 người bị thương sau trận động đất mạnh 6,7 độ. Trong số người bị thương, có chín người ở tỉnh Yamagata và sáu người ở các tỉnh lân cận.

Trận động đất xảy ra lúc 22 giờ 22 phút (giờ địa phương) tối 18-6, với tâm chấn ở độ sâu khoảng 14km, ngoài khơi tỉnhYamagata. Ðộng đất làm rung chuyển bốn tỉnh ở khu vực đông - bắc Nhật Bản gồmYamagata, Niigata, Miyagi và Ishikawa. Cảnh báo về nguy cơ xảy ra sóng thần trong khu vực này đã được rút lại. Ðộng đất làm gần 10.000 hộ gia đình bị mất điện và gây gián đoạn một số tuyến tàu cao tốc. Ðây là trận động đất mạnh nhất ở Nhật Bản kể từ sau trận động đất ở Hokkaido vào ngày 6-9-2018.

Tây Ban Nha: Mở chiến dịch chống khủng bố

Cảnh sát Tây Ban Nha phối hợp Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) bắt giữ 10 người Tây Ban Nha gốc Syria bị cáo buộc hỗ trợ tài chính cho tổ chức khủng bố Al Qaeda. Chiến dịch bắt giữ diễn ra tại thủ đô Madrid, thành phố Tolero và tỉnh Valencia với sự tham gia của 350 đặc vụ. Nhóm người bị bắt giữ này nằm dưới sự điều hành của một gia tộc và được cho là đã sử dụng danh nghĩa kinh doanh hợp pháp để che giấu các hoạt động mờ ám nhằm trốn thuế, rửa tiền.

Mỹ: Thu giữ lượng cô-ca-in lớn

Ngày 18-6, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, cảnh sát Mỹ đã thu giữ 16,5 tấn cô-ca-in trị giá hơn một tỷ USD trên một con tàu ở cảng Philadelphia. Ðây là lượng cô-ca-in lớn nhất được thu giữ trong lịch sử nước Mỹ. Số ma túy nêu trên được phát hiện trong bảy công-ten-nơ trên tàu hàng MSC Gayane. Trước đó, con tàu này đã cập cảng tại Chile, Peru, Colombia và Panama. Cảnh sát đã bắt giữ và cáo buộc hai thủy thủ trên tàu liên quan vụ vận chuyển ma túy. Ðây là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ phát hiện và thu giữ cô-ca-in lớn gần đây dọc bờ đông nước Mỹ. Hồi tháng 2 vừa qua, các nhân viên hải quan đã thu giữ gần 1,5 tấn cô-ca-in tại cảng New York và New Jersrey trị giá khoảng 77 triệu USD. Tiếp đó, vào tháng 3, cảnh sát đã thu giữ 538kg cô-ca-in, trị giá 38 triệu USD.

Thổ Nhĩ Kỳ: Chỉ trích Mỹ gây sức ép

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ đã hành động không như một đồng minh trong phản ứng chính thức trước tối hậu thư của Washington, trong đó phản đối Ankara tiến hành thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố khẳng định "ngôn từ và cách tiếp cận" trong bức thư của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ "không có tinh thần của một liên minh và gây lo lắng". Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đối thoại giữa hai đồng minh.

Ngày 19-6, đồng nội tệ lira của Thổ Nhĩ Kỳ suy yếu sau khi hãng Bloomberg cho biết Mỹ đang xem xét các lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ. Washington từng tuyên bố sẽ kích hoạt các lệnh trừng phạt theo CATSAA, một đạo luật kêu gọi trừng phạt chống các nước mua sắm thiết bị quân sự của Nga. Gói trừng phạt này được dự báo sẽ gây khó khăn cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.