Số lượng người di cư tăng kỷ lục

Thứ Năm, 20/06/2019, 02:21:12

Theo Roi-tơ, ngày 19-6, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, các nước đang phát triển, chứ không phải là các nước phương Tây giàu có, đang gánh vác cuộc khủng hoảng người di cư trên thế giới khi tiếp nhận phần lớn trong số 70,8 triệu người phải tha hương tính đến cuối năm 2018 do chiến tranh và bị ngược đãi ở quê nhà. Trong báo cáo hằng năm "Các xu hướng toàn cầu", LHQ cho biết trẻ em chiếm một nửa trong số những người phải tha hương trên toàn cầu. Tính đến cuối năm 2018, số người phải tha hương tăng kỷ lục trong gần 70 năm qua, lên tới 70,8 triệu người. Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) P.Gran-đi nhấn mạnh, phần lớn người tị nạn hay di cư chạy sang nước láng giềng và điều đó có nghĩa là phần lớn họ đang tị nạn tại những nước nghèo.

Số lượng người di cư tăng kỷ lục

Những người di cư từ các nước Trung Mỹ đi qua Mê-hi-cô để xin tị nạn tại Mỹ. Ảnh AP

★ Trong năm 2018, Mỹ là nước tiếp nhận số đơn tị nạn nhiều nhất thế giới, với 254.300 đơn xin tị nạn. Tuy nhiên, hiện Mỹ vẫn còn chưa xử lý 800.000 đơn xin tị nạn tồn đọng. UNHCR hiện đang hỗ trợ Mê-hi-cô đẩy nhanh giải quyết các trường hợp xin tị nạn. Trong khi đó, tại châu Âu, vấn đề người di cư đã bị chính trị hóa, khiến một số chính phủ không dám cam kết tiếp nhận người di cư gặp nạn trên biển trong hành trình chạy khỏi Li-bi hoặc các khu vực xung đột khác.

★ Ngày 19-6, các quan chức phụ trách nhập cư của Ô-xtrây-li-a cho biết, Chính phủ Liên bang Ô-xtrây-li-a sẽ cơ cấu lại chương trình người tị nạn quốc gia. Theo đó, Chính phủ đã chỉ thị cho Bộ Di trú mở cửa tiếp nhận nhiều hơn nữa những người tị nạn đến từ khu vực Nam Mỹ. Chỉ thị này được cho là sẽ làm thay đổi đáng kể cơ cấu của 18.750 người tị nạn nhân đạo mà Ô-xtrây-li-a tiếp nhận mỗi năm, kể từ tháng 7-2019. Theo thống kê của Bộ Di trú Ô-xtrây-li-a, hơn một nửa số người tị nạn đến nước này hằng năm là người I-rắc và Xy-ri.