Tổng thống Mỹ D.Trump khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử năm 2020

Thứ Năm, 20/06/2019, 02:19:56

Theo Reuters và TTXVN, ngày 18-6, Tổng thống Mỹ D.Trump đã chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử tổng thống năm 2020 tại một cuộc mít-tinh ở thành phố Orlando, bang Florida. Phát biểu trước khoảng 20.000 người ủng hộ, đương kim Tổng thống Mỹ gọi tiểu bang này là "ngôi nhà thứ hai của tôi", đồng thời tuyên bố chiến dịch tranh cử của ông là "một phong trào chính trị vĩ đại". Tổng thống Mỹ D.Trump đưa ra cam kết tiếp tục tạo dựng nền tảng để xây dựng nước Mỹ lớn mạnh hơn nữa.

★ Trước đó, ông D.Trump đưa ra một loạt những tuyên bố thể hiện quan điểm ủng hộ chủ nghĩa dân tộc và dân túy của mình. Trong tuyên bố sáng 18-6, ông D.Trump chỉ trích Liên hiệp châu Âu (EU) về cái mà ông cho là thao túng tiền tệ dẫn đến thương mại bất bình đẳng giữa Mỹ và các nước đối tác châu Âu. Về vấn đề người di cư, ông tuyên bố muốn trục xuất hàng triệu người di cư phi pháp. Ông chủ Nhà trắng cho biết, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán mới về vấn đề di cư trong tuần tới.

★ Các nhà quan sát cho rằng, Tổng thống Mỹ D.Trump lựa chọn bang Florida để khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử bởi đây là bang bầu cử quan trọng có tính quyết định sự thắng, thua của ông trước ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

★ Theo kết quả cuộc thăm dò do Ðại học Quinnipiac thực hiện và công bố ngày 18-6, ông G.Bai-đơn, một trong 14 ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ, đang tạm chiếm ưu thế trước ông D.Trump với tỷ lệ ủng hộ 50% so 41%, trong khi đó Thượng nghị sĩ B.Sanders cũng tạm dẫn trước ông D.Trump với tỷ lệ 48% so 42%.

★ Trong một sự kiện gây quỹ tranh cử vào ngày 17-6, cựu Phó Tổng thống Mỹ G.Biden thông báo, đã nhận được gần 20 triệu USD ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của mình. Ðây là con số lớn nhất so với những khoản ủng hộ khác dành cho các ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cùng giai đoạn hiện nay.