Nga khẳng định không tham gia chạy đua vũ trang dù rút khỏi INF

Thứ Tư, 19/06/2019, 13:28:30

NDĐT - Ngày 18-6, trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-24, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga Leonid Slutsky khẳng định việc Nga ngừng tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) không đồng nghĩa với việc bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang.

Nga khẳng định không tham gia chạy đua vũ trang dù rút khỏi INF

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky. (Ảnh: TASS)

Ông Slutsky khẳng định: "Nga đã có đủ và thậm chí thừa các phương tiện cần thiết để chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào, đó chính là lý do tại sao không có cơ sở nào cho việc Nga tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang".

Ông nhấn mạnh "Nga luôn luôn ủng hộ giải trừ quân bị", đồng thời lưu ý rằng Moscow sẵn sàng quay trở lại tham gia INF nếu Mỹ đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ của họ trong Hiệp ước. Tuy nhiên, thay vì vậy, Washington đang đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania, "các hệ thống có thể dễ dàng chuyển đổi thành các bệ phóng tên lửa đất đối đất tầm trung và tầm ngắn".

Ông Slutsky cũng chỉ ra rằng ý tưởng về việc ký kết một hiệp ước hạt nhân ba bên giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc, được phía Mỹ ủng hộ, sẽ làm suy yếu một cách gián tiếp khả năng gia hạn Hiệp ước New START vào năm 2021.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Slutsky khẳng định Moscow sẵn sàng có phản ứng nếu Mỹ đặt các căn cứ quân sự gần biên giới Nga. Ông nói: "Trong bất kỳ trường hợp nào, Nga sẵn sàng có phản ứng đối với những hành động như vậy. Ngày nay, các lực lượng vũ trang của chúng tôi có khả cao chưa từng thấy. Bởi vậy sẽ không ai động đến được một sợi tóc của các công dân Nga".

Hiệp ước INF được Liên bang Xô viết và Mỹ ký kết ngày 8-12-1987 và có hiệu lực từ ngày 1-1-1988. Bản hiệp ước này bao gồm các điều khoản về kiểm soát việc triển khai và không triển khai các tên lửa tầm ngắn (từ 500 tới 1.000km) và tên lửa tầm trung (từ 1.000 tới 5.500km) bắn từ mặt đất. Trong những năm vừa qua, Mỹ và Nga đã nhiều lần cáo buộc phía bên kia vi phạm các điều khoản của Hiệp ước.

Ngày 1-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt các nghĩa vụ của mình trong INF kể từ ngày 2-2. Washington sẽ chính thức rút khỏi hiệp ước trong vòng 6 tháng sau đó nếu Nga không tuân thủ INF một cách "thực sự và có thể kiểm chứng".

Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2-2 đã thông báo Moscow cũng dừng tuân thủ Hiệp định. Ông ra chỉ thị cho các ban ngành ngừng khởi xướng các cuộc đối thoại với Washington về vấn đề này và nhấn mạnh Mỹ cần thể hiện sự sẵn lòng tham gia các cuộc đối thoại hữu ích và công bằng. Ngày 4-3, ông Putin đã ký sắc lệnh chấm dứt sự tuân thủ của LB Nga đối với Hiệp ước IMF. Duma Quốc gia Nga cũng đã bỏ phiếu thông qua đạo luật về việc ngày trong ngày 18-6.

* Hạ viện Nga thông qua luật ngừng tuân thủ Hiệp ước INF

THẢO NGUYÊN