Vấn đề cải cách WTO sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G20

Thứ Tư, 19/06/2019, 11:23:24

NDĐT – Các cuộc thảo luận thực chất về thương mại, trong đó có vấn đề cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO) chắc chắn sẽ diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) vào tuần tới tại Osaka. Thông tin này được đại diện Bộ Tài chính Nhật Bản, Thứ trưởng Thương mại Nhật Bản phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế Masatsugu Askawa cho biết ngày 19-6.

Vấn đề cải cách WTO sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G20

Thứ trưởng Thương mại Nhật Bản phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế Masatsugu Askawa (Ảnh: manichi)

Tại cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G20 diễn ra hồi đầu tháng, các nền kinh tế G20 đã đưa ra thông cáo chung cảnh báo rằng các căng thẳng thương mại và địa chính trị đang gia tăng và G20 luôn trong trạng thái sẵn sàng thực hiện các hành động mạnh mẽ hơn để chống lại các nguy cơ có thể xảy ra.

Thứ trưởng Thương mại Nhật Bản phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế Masatsugu Askawa cho hay, hồi đầu tháng, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 đã thảo luận về tác động của các căng thẳng thương mại tới nền kinh tế toàn cầu. Tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 sẽ diễn ra tại Osaka tới đây sẽ có nhiều cuộc thảo luận thực chất về chính sách thương mại.

Thứ trưởng Thương mại Nhật Bản Asakawa cũng nói thêm rằng, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng G20 đều nhất trí, các thành viên của G20 sẽ chấp nhận tất cả hoạt động trao đổi tỷ giá theo các chính sách tiền tệ linh hoạt đơn giản miễn là những biện pháp này không nhằm mục đích thao túng tiền tệ.

“Chính sách tiền tệ đơn giản của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là nhằm mục đích chống lại tình trạng lạm phát, không nhằm thao túng tỷ giá hối đoái. Điều này đã được các nền kinh tế G20 hiểu được”, ông Asakawa nói.

N.T

Theo Reuters