Mỹ cảnh báo trục xuất “hàng triệu” người nhập cư trái phép

Thứ Tư, 19/06/2019, 01:57:28

Theo Roi-tơ, ngày 17-6, Tổng thống Mỹ D.Trump thông báo nước này sẽ bắt đầu trục xuất “hàng triệu” người nhập cư bất hợp pháp trong tuần tới. Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống D.Trump nêu rõ trong tuần tới, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) sẽ bắt đầu tiến trình bắt giữ và trục xuất hàng triệu người di cư trái phép tìm cách vào Mỹ.

Ông chủ Nhà trắng cũng cho biết, Guatemala đã sẵn sàng ký thỏa thuận “nước thứ ba an toàn”, theo đó những người di cư vào lãnh thổ Guatemala sẽ phải đăng ký cơ chế tị nạn tại đây, thay vì tại Mỹ.

* Mỹ đang đối mặt làn sóng người di cư đổ về từ Guatemala, El Salvado và Honduras. Số lượng người di cư đã vượt quá khả năng xử lý của giới chức Mỹ để có thể cung cấp chỗ ở và tiếp nhận họ. Tổng thống D.Trump chỉ trích ba nước kể trên để hàng nghìn công dân tràn vào Mỹ xin tị nạn. Ông D.Trump coi làn sóng người di cư hướng tới Mỹ này là “một sự xâm lược”, đồng thời triển khai những biện pháp mạnh chống lại tình trạng di cư bất hợp pháp.

* Ngày 17-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ M.Ortagus cho biết, Washington sẽ ngừng cung cấp các khoản viện trợ mới cho El Salvado, Guatemala và Honduras, cho tới khi chính phủ ba nước này có các biện pháp cụ thể ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp. Theo bà Ortagus, hoạt động viện trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ để chính phủ các nước trên áp dụng các biện pháp bảo vệ biên giới Mỹ và đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không cấp các khoản ngân sách mới cho tới khi chấp thuận kết quả mà những nước này đạt được trong vấn đề ngăn chặn những người di cư bất hợp pháp.

* Cùng ngày, giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã rà soát tổng ngân sách 600 triệu USD viện trợ cho ba nước Trung Mỹ nói trên mà Tổng thống D.Trump từng yêu cầu hủy bỏ toàn bộ hồi tháng 3 vừa qua. Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định duy trì 370 triệu USD trong các dự án viện trợ đã thông qua cho tài khóa 2018, nhưng đóng băng 180 triệu USD đã phê chuẩn cho tài khóa 2017.