Hạ viện Nga thông qua luật ngừng tuân thủ Hiệp ước INF

Thứ Tư, 19/06/2019, 01:48:14

NDĐT - Ngày 18-6, Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã bỏ phiếu thông qua dự luật do Tổng thống Vladimir Putin đệ trình, theo đó Nga sẽ chấm dứt việc tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hạ viện Nga thông qua luật ngừng tuân thủ Hiệp ước INF

Duma Quốc gia Nga. (Ảnh: TASS)

TASS cho biết, tổng cộng đã có 417 nghị sĩ Nga bỏ phiếu ủng hộ dự luật này, chỉ có một người vắng mặt. Theo dự luật, Nga sẽ ngừng tuân thủ bản Hiệp ước INF nhưng có thể khôi phục tùy theo quyết định của Tổng thống. Luật này sẽ có hiệu lực kể từ ngày được công bố chính thức.

Sau khi Hạ viện thông qua, đạo luật sẽ tiếp tục chuyển tới Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) để xem xét vào ngày 26-6 tới.

Trả lời báo giới sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Duma Vyacheslav Volodin nói: "Chúng tôi đưa ra quyết định này căn cứ trên nhu cầu bảo vệ các lợi ích quốc gia. Mỹ đã đơn phương dừng tuân thủ Hiệp ước và khiến toàn bộ hệ thống an ninh toàn cầu gặp nguy hiểm".

Hiệp ước INF được Liên bang Xô viết và Mỹ ký kết ngày 8-12-1987 và có hiệu lực từ ngày 1-1-1988. Bản hiệp ước này bao gồm các điều khoản về kiểm soát việc triển khai và không triển khai các tên lửa tầm ngắn (từ 500 tới 1.000km) và tên lửa tầm trung (từ 1.000 tới 5.500km) bắn từ mặt đất. Trong những năm vừa qua, Mỹ và Nga đã nhiều lần cáo buộc phía bên kia vi phạm các điều khoản của Hiệp ước.

Ngày 1-2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt các nghĩa vụ của mình trong INF kể từ ngày 2-2. Washington sẽ chính thức rút khỏi hiệp ước trong vòng sáu tháng sau đó nếu Nga không tuân thủ INF một cách "thực sự và có thể kiểm chứng".

Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2-2 đã thông báo Moscow cũng dừng tuân thủ Hiệp định. Ông ra chỉ thị cho các ban ngành ngừng khởi xướng các cuộc đối thoại với Washington về vấn đề này và nhấn mạnh Mỹ cần thể hiện sự sẵn lòng tham gia các cuộc đối thoại hữu ích và công bằng. Ngày 4-3, ông Putin đã ký sắc lệnh chấm dứt sự tuân thủ của LB Nga đối với Hiệp ước INF.

THẢO NGUYÊN