Anh sẽ duy trì sức cạnh tranh của ngành tài chính sau khi rời EU

Thứ Ba, 18/06/2019, 17:33:40

NDĐT - Ngày 18-6, Bộ trưởng Dịch vụ tài chính Anh John Glen cho biết, Chính phủ Anh cam kết làm mọi việc có thể để duy trì sức cạnh tranh của ngành tài chính nước này trên thế giới sau khi London “chia tay” Liên hiệp châu Âu (EU).

Anh sẽ duy trì sức cạnh tranh của ngành tài chính sau khi rời EU

Ông John Glen phát biểu ý kiến trước truyền thông tại Salisbury, Anh, tháng 4-2018. (Ảnh: Reuters)

Ông Glen đưa ra phát biểu nêu trên trong bối cảnh nước Anh đang lựa chọn người kế nhiệm Thủ tướng Theresa May và London đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận “chia tay” với EU, dù theo kế hoạch, nước này sẽ rời EU vào ngày 31-10 tới. Hiện, EU là khách hàng lớn nhất của ngành tài chính “quốc đảo sương mù”.

Bộ trưởng Dịch vụ tài chính Anh kêu gọi phải có một “kế hoạch rõ ràng” để duy trì thành công của ngành tài chính nước này trên quy mô toàn cầu. Phát biểu ý kiến tại hội nghị của TheCityUK, ông Glen nhận định: “Bi kịch sẽ xảy ra nếu chúng ta vô tình đánh mất lợi thế cạnh tranh của mình”. Ông cũng cho rằng, chấm dứt “sự bế tắc trong Brexit” là điều cần thiết đối với ngành tài chính Anh.

Được thành lập năm 2010, TheCityUK là một tổ chức độc lập gồm đại diện của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý tài sản, ngân hàng, bảo hiểm và kiểm toán có trụ sở tại Anh.

Frankfurt, Paris, Amsterdam, Luxembourg và Dublin vẫn luôn cạnh tranh để thu hút trung tâm mới do các công ty tài chính đặt trụ sở tại Anh thành lập. Các nhà quản lý ngân hàng nhận thấy sự chuyển dịch một số việc làm và hoạt động từ TheCityUK sang EU là điều không thể tránh và mang tính chất một chiều bất chấp thỏa thuận thương mại giữa London và Brussels trong tương lai. Song, ông Glen khẳng định, không có trung tâm tài chính nào tại EU có thể sánh với tất cả những gì mà London cung cấp.

Ông Mark Tucker, Chủ tịch TheCityUK và cũng là Chủ tịch Ngân hàng HSBC đánh giá, ngân hàng là lĩnh vực thành công nhất của Anh, tuy nhiên, lĩnh vực này cần lấy lại niềm tin của công chúng và có “một mặt trận liên kết và thống nhất”.

H.H

Reuters