Thế giới ngày qua

Anh: Giảm số ứng cử viên Thủ tướng

Chủ Nhật, 16/06/2019, 05:00:49

Theo Reuters và TTXVN, số ứng cử viên tham gia cuộc đua thay thế vị trí của Thủ tướng Anh T.May đã giảm xuống còn sáu người, sau khi Bộ trưởng Y tế M.Hancock tuyên bố rút khỏi cuộc đua ngày 14-6.

Ông M.Hancock, người phản đối việc Anh rời EU (Brexit) mà không có thỏa thuận, đã rút khỏi cuộc đua sau vòng bỏ phiếu đầu tiên, trong khi cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh B.Johnson, người ủng hộ Anh rời EU vào tháng 10 tới, dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu kín bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ thay thế vị trí của bà May, với 114 trong số 313 phiếu bầu. Liên quan tiến trình Brexit, Bộ trưởng Tài chính Anh P.Hammond cho biết sẽ không làm việc trong chính phủ của một thủ tướng chủ trương rời EU mà không có thỏa thuận.

Brazil: Tổng đình công

Ngay trong ngày khai mạc giải bóng đá Copa America 2019, hệ thống giao thông công cộng tại gần 100 thành phố thuộc 23 trong số 27 bang tại Brazil đã bị ngưng trệ bởi một cuộc tổng đình công do các tổ chức công đoàn kêu gọi để phản đối chính sách cải cách chế độ hưu trí mà chính phủ của Tổng thống J.Bolsonaro vừa mới đề xuất. Riêng tại thành phố Rio de Janeiro, những người biểu tình đã dựng hàng rào để chặn các con đường chính dẫn vào trung tâm thành phố. Lực lượng cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình.

Yemen: Tiến công hệ thống phòng không của Houthi

Ðài truyền hình quốc gia A-rập Xê-út ngày 15-6 cho biết, lực lượng liên quân do A-rập Xê-út đứng đầu tại Yemen đã tiến công các vị trí quân sự ở thủ đô Sanaa đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Houthi, trong đó có các hệ thống phòng không. Các cuộc tiến công được tiến hành sau khi lực lượng Houthi bắn tên lửa vào sân bay của A-rập Xê-út hôm 12-6 khiến 26 người bị thương. Ngày 14-6, lực lượng phòng không A-rập Xê-út đã đánh chặn thành công năm thiết bị bay không người lái của phiến quân Houthi nhằm vào sân bay Abha và thành phố Khamis Mushait.

Syria: Giao tranh tái diễn ở tây bắc

Ít nhất 35 tay súng, trong đó có 26 thành viên lực lượng thân chính phủ Syria, đã chết trong các vụ đụng độ và không kích xảy ra ngày 15-6 ở khu vực tây bắc nước này. Các khu vực tại vùng nông thôn của Hama, Idlib, Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng theo thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được vào tháng 9-2018. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thể thực hiện do lực lượng HTS (còn được gọi là Al-Qaeda tại Syria) mở rộng tiến công nhằm vào các vị trí quân sự của quân đội Syria. Ước tính, tình trạng bạo lực tại khu vực tây bắc Syria khiến ít nhất 180 nghìn người mất nhà cửa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới.