Nga kêu gọi chấm dứt các cuộc chiến thương mại toàn cầu

Thứ Bảy, 15/06/2019, 20:09:15

NDĐT - Ngày 15-6, phát biểu tại Hội nghị Các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tổ chức tại Dushanbe, thủ đô Tajikistan, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định cần khôi phục sự tin cậy giữa các quốc gia trong thương mại toàn cầu và tìm kiếm cách thức giải quyết vấn đề chiến tranh thương mại.

Nga kêu gọi chấm dứt các cuộc chiến thương mại toàn cầu

Ông nói: "Thật không may, các cuộc chiến thương mại đang nổi lên trên khắp thế giới, căng thẳng đang gia tăng liên quan tới việc đe dọa và tìm cách tiêu diệt các đối thủ thông qua các biện pháp phi thị trường. Hôm nay, những nỗ lực tập thể của chúng ta nhằm tìm cách thức giải quyết tình hình đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết". Ông nhấn mạnh nhu cầu "khôi phục sự tin cậy và thiết lập các quy tắc hợp tác kinh tế công bằng", bắt đầu bằng việc bảo vệ các lĩnh vực nhân đạo và xã hội khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế và thương mại.

Tổng thống Nga Putin chỉ ra rằng vấn đề đã được nêu ra tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg lần thứ 23 diễn ra từ ngày 6 đến 8-6 vừa qua.

Nhà lãnh đạo Nga cũng đề cập tới quan hệ hợp tác giữa các quốc gia châu Á và lưu ý rằng khu vực này là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ông Putin khẳng định Nga đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực hợp tác này. Ông chỉ ra rằng vào năm 2015, các thành viên CICA đã tạo ra một hội đồng kinh doanh theo sáng kiến của Nga, đồng thời một bản ghi nhớ về hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được chuẩn bị trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Dushanbe.

Ông nói: "Chúng tôi kêu gọi tăng cường thương mại, từ bỏ chủ nghĩa bảo hộ và các lệnh trừng phạt bất hợp pháp, cũng như các rào cản và hạn chế mang động cơ chính trị. Chúng tôi quyết tâm cải thiện hợp tác công nghiệp và đầu tư trên cơ sở các quy tắc của WTO và tôn trọng lợi ích của nhau". Theo ông Putin, ý tưởng liên kết các tiến trình hội nhập đang diễn ra bên trong Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)... đã được các quốc gia CICA ủng hộ.

Ông Putin nhấn mạnh: "Hướng tiếp cận này là mối quan tâm chung của chúng tôi".

THẢO NGUYÊN