Bồ Đào Nha thông qua thỏa thuận ký với Anh về quyền bầu cử của công dân

Thứ Sáu, 14/06/2019, 15:01:38

NDĐT - Ngày 13-6, tại Lisbon, Chính phủ Bồ Đào Nha đã thông qua thỏa thuận ký kết với Anh nhằm bảo vệ quyền bầu cử của công dân hai quốc gia này sau khi Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU). Bồ Đào Nha là một trong những nước thành viên EU đầu tiên ký kết thỏa thuận có nội dung này với Anh.

Bồ Đào Nha thông qua thỏa thuận ký với Anh về quyền bầu cử của công dân

Quốc hội Bồ Đào Nha thảo luận về ngân sách nhà nước năm 2019, tại Lisbon, tháng 11-2018. (Ảnh: Reuters)

Bồ Đào Nha và Anh đã ký thỏa thuận song phương nhằm bảo đảm công dân hai nước này có quyền tham gia các cuộc bầu cử địa phương với tư cách là cử tri hoặc ứng cử viên, sau khi Anh rời EU.

Thỏa thuận song phương sẽ duy trì tính liên tục của khung pháp lý liên quan đến sự tham gia của công dân Bồ Đào Nha và Anh cư trú trên lãnh thổ của một trong hai nước trong các cuộc bầu cử địa phương sau khi London “chia tay” “ngôi nhà chung châu Âu”.

Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu xây dựng mối quan hệ với Anh trong tương lai”. Theo ông Silva, Bồ Đào Nha là một trong những nước thành viên EU đầu tiên ký kết thỏa thuận nêu trên với Anh. “Những quyền này sẽ được duy trì trong khuôn khổ mối quan hệ tương lai khi Anh đã rời khỏi EU”, ông Silva nói thêm.

Nhấn mạnh mối quan hệ giữa Bồ Đào Nha và Anh, Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha Eduardo Cabrita cho rằng, thỏa thuận song phương giữa hai nước là sự duy trì liên tục quyền tham gia chính trị trong các cuộc bầu cử địa phương. Theo ông Cabrita, quyền tham gia các cuộc bầu cử địa phương dựa trên nguyên tắc tương hỗ giữa hai nước.

Bồ Đào Nha và Anh có quan hệ lịch sử và văn hóa trải dài sáu thế kỷ. Khoảng 40 nghìn công dân Anh đang cư trú tại Bồ Đào Nha.

H.H

Tân Hoa xã