Mexico triển khai quân đội tới biên giới giáp Guatemala

Thứ Sáu, 14/06/2019, 02:30:49

Theo Reuters và TTXVN, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico M.Ebrard thông báo, nước này đã chính thức triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía nam giáp Guatemala, nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ tìm đường đến Mỹ.

Phát biểu ý kiến với báo giới ngày 12-6, ông M.Ebrard cũng cho biết, Mexico đã thành lập nhóm làm việc chung với các đại diện của El Salvador, Honduras và Guatemala, thảo luận về các kế hoạch nhằm giải quyết gốc rễ vấn đề di cư. Mexico cũng xem xét đưa ra chương trình tạo việc làm cho người di cư.

* Ngày 13-6, đáp lại nghi vấn liệu có một thỏa thuận bí mật giữa Mexico và Mỹ về vấn đề di cư hay không, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico M.Ebrard tuyên bố, Chính phủ Mexico sẽ “không bao giờ” chấp nhận các lực lượng vũ trang Mỹ hiện diện trên lãnh thổ nước này, bởi điều này đi ngược lại Hiến pháp của Mexico. Ngày 18-6 tới, theo kế hoạch, giới chức Mexico sẽ gặp đại diện Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn và những tổ chức khác, nhằm lập hệ thống “quản lý người di cư”.