Triều Tiên hối thúc Mỹ thay đổi chính sách

Thứ Tư, 12/06/2019, 02:05:49

Theo Yonhap và TTXVN, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 11-6 kêu gọi Mỹ rút lại "chính sách thù địch" đối với Bình Nhưỡng, nêu rõ chính sách đơn phương của Mỹ sẽ không bao giờ phát huy tác dụng đối với Triều Tiên.

Triều Tiên đưa ra tuyên bố này một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Bộ trưởng Ngoại giao nước này M.Pompeo dự kiến sẽ thăm Nhật Bản và Hàn Quốc vào cuối tháng 6 nhằm thảo luận việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, ngày 12-6 đánh dấu tròn một năm sự kiện Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần thứ nhất.

★ Phát biểu trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Phần Lan S.Niinisto tại Helsinki, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ tin tưởng đàm phán cấp cao liên Triều và đàm phán Mỹ - Triều Tiên sẽ sớm được nối lại. Theo ông, các cuộc đàm phán về việc tổ chức hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần ba đang diễn ra.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ D.Trump bày tỏ mong muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào thời gian thích hợp.

★ Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết, Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc đã hạn chế dân thường tiếp cận trạm kiểm soát ở biên giới Triều Tiên nhằm tăng cường các biện pháp an toàn đối với du khách, sau khi Seoul xếp trạm kiểm soát này là một tài sản văn hóa có tầm quan trọng về mặt lịch sử. Trạm kiểm soát nằm ở thị trấn biên giới Goseong, là trạm kiểm soát đầu tiên mà Hàn Quốc dựng lên sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và được coi là biểu tượng phân chia hai miền.