Hy Lạp bầu cử sớm vào tháng 7 tới

Thứ Ba, 11/06/2019, 11:10:17

NDĐT - Ngày 10-6, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đề nghị Tổng thống nước này Prokopis Pavlopoulos giải tán Quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử vào tháng tới. Ông Pavlopoulos đã chấp nhận đề nghị của ông Tsipras.

Hy Lạp bầu cử sớm vào tháng 7 tới

Tổng thống Pavlopoulos (bên phải) tiếp Thủ tướng Tsipras tại thủ đô Athens, ngày 10-6. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Thủ tướng Tsipras đã kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử sớm sau khi đảng Dân chủ mới đối lập có quan điểm bảo thủ giành được nhiều hơn đảng cánh tả Syriza của ông 9,5 điểm trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào tháng trước. Thủ tướng Hy Lạp đưa ra đề nghị nêu trên trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 10 tới.

Theo ông Tsipras, tổ chức bầu cử sớm sẽ giúp Hy Lạp tránh được các cuộc vận động tranh cử kéo dài, có thể gây tổn hại đến tiến triển kinh tế đã được tạo dựng trong những năm gần đây.

Dự kiến, Tổng thống Pavlopoulos sẽ ban hành sắc lệnh yêu cầu tổ chức bầu cử sớm và giải tán Quốc hội. Theo đó, Quốc hội Hy Lạp sẽ được giải tán trong tuần này và cử tri Hy Lạp sẽ đi bầu cử vào ngày 7-7 tới.

Bước vào chính trường Hy Lạp từ sáu năm trước, ông Tsipras (44 tuổi) cam kết sẽ đấu tranh với các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” mà chủ nợ của nước này yêu cầu để đổi lấy các gói cứu trợ tài chính sau nhiều năm đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, đảng Syriza đã buộc phải thay đổi quan điểm và chấp nhận một gói cứu trợ khác ngay sau cuộc bầu cử năm 2015 trước nguy cơ phải rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Theo tất cả các cuộc thăm dò dư luận gần đây, đảng Dân chủ mới sẽ dẫn đầu trong cuộc bầu cử sắp tới.

H.H

Reuters, Tân Hoa xã