Thủ tướng Nhật Bản điện đàm với Tổng thống Mỹ trước chuyến thăm Iran

Thứ Ba, 11/06/2019, 11:04:22

NDĐT – Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 11-6 cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi về tình hình Iran. Cuộc điện đàm diễn ra một ngày trước khi Thủ tướng Nhật Bản có chuyến thăm lịch sử tới quốc gia Trung Đông này.

Thủ tướng Nhật Bản điện đàm với Tổng thống Mỹ trước chuyến thăm Iran

Thủ tướng Nhật Bản Abe và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif (trái) trong cuộc gặp tại Tokyo tuần trước (Ảnh: Asahi Shimbun)

Theo Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Suga Yoshihide, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ đã trao đổi các quan điểm về các vấn đề khu vực, trong đó có tình hình Iran. Tuy nhiên, ông Suga từ chối tiết lộ các chi tiết của cuộc điện đàm kéo dài 20 phút giữa Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sẽ tới Tehran từ ngày 12-6 và kéo dài tới ngày thứ sáu (14-6). Với chuyến thăm này, ông Abe Shinzo trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tới thăm quốc gia Trung Đông này kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo bốn thập kỷ trước, mặc dù Tokyo và Tehran có mối quan hệ hữu nghị và chuẩn bị kỷ niệm lần thứ 90 quan hệ ngoại giao trong năm nay.

“Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Trung Đông, trong cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo, chúng tôi có kế hoạch khuyến khích Iran, một cường quốc khu vực, hướng tới giảm các căng thẳng ”, Chánh văn phòng nội các Suga nói tại cuộc họp báo.

Trong chuyến thăm sắp tới, Thủ tướng Nhật Bản sẽ có các cuộc hội kiến với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Mặc dù chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran chung quanh chương trình hạt nhân của Iran, song Thủ tướng Nhật Bản khẳng định sẽ hối thúc Iran tham gia đối thoại, giữ các cam kết theo thỏa thuận quốc tế về hạt nhân năm 2015. Nỗ lực này được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ trong chuyến thăm Nhật Bản cuối tháng trước.

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif tại Tokyo tuần trước, Thủ tướng Abe Shinzo đã bày tỏ quan ngại về bế tắc trong mối quan hệ giữa Mỹ và Iran, nhưng vẫn cam kết duy trì, phát triển mối quan hệ truyền thống với Iran.

Chuyến thăm gần đây nhất của người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản tới Iran là của Thủ tướng Takeo Fukuda vào năm 1978.

N.T

Theo Kyodo, Reuters, Asahi