Trung Quốc thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ điện lành mạnh

Thứ Hai, 27/05/2019, 15:02:08

NDĐT - Tổng cục Năng lượng Trung Quốc mới đây cho biết, tổng lượng điện tiêu thụ trong tháng tư vừa qua ở nước này đạt 553,4 tỷ kWh, tăng 5,8% so cùng kỳ năm ngoái, phản ánh sự bùng phát của các động lực kinh tế mới và xu hướng nâng cấp tiêu dùng. Lượng điện tiêu thụ ở các khu vực xe cộ năng lượng mới, sản xuất quang điện và ngành dữ liệu lớn (big data) đều tăng hơn 50%.

Trung Quốc thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ điện lành mạnh

Thi công lưới điện ở vùng nông thôn tỉnh An Huy, miền trung Trung Quốc.

Theo Nghiệp hội điện lực Trung Quốc (CEC), các tỉnh ở miền tây nam, miền trung và miền nam Trung Quốc đã thế chỗ các tỉnh miền đông và ven biển trở thành những vùng dẫn đầu trong tăng trưởng tiêu thụ điện. Các nhân tố dẫn tới sự chuyển dịch này là công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng, đô thị hóa được đẩy nhanh, cải thiện chất lượng đồ gia dụng và sự bùng nổ du lịch sinh thái nguyên sơ.

Tiêu thụ điện ở Khu tự trị Tây Tạng trong bốn tháng đầu năm 2019 tăng 18,3% so cùng kỳ năm ngoái, là địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng tiêu thụ điện trên cả nước. Công tác xây dựng đoạn đường sắt Lhasa – Nyingchi thuộc tuyến đường sắt Tứ Xuyên – Tây Tạng được đẩy nhanh tiến độ trong năm nay, góp phần gia tăng tiêu thụ điện của Tây Tạng.

CEC cho biết, trong tháng tư vừa qua, lượng điện tiêu thụ hằng ngày ở khu vực chế tạo cũng đạt đỉnh trong vòng năm tháng trở lại đây. Tăng trưởng sử dụng điện trong các ngành truyền thống và khu vực chế tạo duy trì ổn định, trong khi các ngành liên quan số hóa và tin học hóa có sự tăng mạnh về tiêu thụ điện, cho thấy các động lực tăng trưởng mới đang từng bước thay thế các động lực cũ.

Thành phố Từ Châu, một khu mỏ than cũ ở miền đông Trung Quốc, đang khai thác "mỏ tài nguyên" mới là chế tạo thiết bị. Trong bốn tháng đầu năm nay, lượng điện sử dụng của các nhà sản xuất thiết bị ở thành phố này tăng 60,37% so cùng kỳ năm ngoái nhờ lượng đơn đặt hàng lớn. Tập đoàn Máy xây dựng Từ Châu (XCMG), nhà sản xuất máy xây dựng hàng đầu Trung Quốc, đang xuất khẩu sản phẩm tới hơn 183 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Chỉ trong tháng ba vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của XCMG đã vượt 100 triệu USD.

Theo CEC, trong bốn tháng đầu năm 2019, lượng điện tiêu thụ của ngành dịch vụ và các hộ gia đình tăng lần lượt 10,5% và 10,9%, trở thành động lực chính của tăng trưởng tiêu thụ điện ở Trung Quốc.

Các chuyên gia nhấn mạnh, xu hướng tiêu dùng mới đang kích thích nhu cầu thị trường trong nước khổng lồ cùng lúc internet, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo kết hợp sâu với khu vực kinh tế thật đang không ngừng thay đổi cuộc sống người dân. Xu hướng nâng cấp về tiêu dùng dung dưỡng những động lực tăng trưởng mới, tiếp thêm sự tự tin và sức bền cho nền kinh tế Trung Quốc.

TÔ MINH – HỮU HƯNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc