Thế giới ngày qua

Papua New Guinea: Thủ tướng từ chức

Thứ Hai, 27/05/2019, 02:36:41

Theo Reuters và TTXVN, ngày 26-5, Thủ tướng Papua New Guinea P.O'Neill đã từ chức sau khi chín quan chức cấp cao nước này tuyên bố rời bỏ nội các. Ông P.O'Neill đã trao quyền lãnh đạo cho cựu Thủ tướng J.Chan.

Ông PP.O'Neill viện lý do từ chức rằng Quốc hội Papua New Guinea “cần thay đổi”. Ông P.O'Neill trở thành Thủ tướng từ năm 2011, đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tháng 5. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này vẫn chịu nhiều sức ép từ chức sau khi thông qua dự án khai thác khí đốt tự nhiên hóa lỏng trị giá 13 tỷ USD với Tập đoàn dầu khí Total của Pháp và Tập đoàn ExxonMobil của Mỹ hồi tháng 4 vừa qua.

Philippines: Phiến quân Abu Sayyaf tiến công

Ít nhất hai trẻ em thiệt mạng và nhiều người bị thương khi khoảng 30 tay súng phiến quân Abu Sayyaf tiến công các binh sĩ Philippines ngày 25-5 tại một thị trấn ven biển ở tỉnh Sulu, miền nam nước này. Các lực lượng vũ trang Philippines cho biết, vụ tiến công xảy ra buổi tối trong lúc một trung đội đang tham gia công tác cộng đồng tại ngôi làng thuộc thị trấn Patikul. Đấu súng giữa các binh sĩ và phiến quân kéo dài trong 30 phút. Sáu phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt, bảy đối tượng bị thương.

Pháp: Đụng độ trong cuộc biểu tình của phe “áo vàng”

Các cuộc biểu tình của phong trào “áo vàng” vào dịp cuối tuần ở Pháp tiếp diễn trong tuần thứ 28 liên tiếp, dù đã suy yếu đáng kể. Đụng độ đã xảy ra trong các cuộc biểu tình tại Paris và thành phố Amiens, miền bắc nước Pháp. Theo văn phòng cảnh sát trưởng thành phố Amiens, lực lượng cảnh sát chống bạo động phải bắn đạn hơi cay để giải tán cuộc biểu tình của khoảng 1.200 người “áo vàng” sau khi một nhóm quá khích ném đá vào cảnh sát, tiến công các chi nhánh ngân hàng và đốt cháy các thùng đựng rác. Trước đó, hàng trăm người biểu tình “áo vàng” khác cũng đụng độ với cảnh sát tại khu thương mại ở thủ đô Paris, ở trong và chung quanh quảng trường Cộng hòa.

Nigeria: Khủng bố, 25 người chết

Lực lượng phiến quân Hồi giáo đã sát hại ít nhất 25 binh sĩ trong một cuộc phục kích ở khu vực đông bắc Nigeria cuối tuần qua. Đây là vụ tiến công khủng bố đẫm máu thứ hai xảy ra tại Nigeria trong vòng một tuần qua. Nguồn tin an ninh cho biết, các tay súng phiến quân đã nổ súng tiến công các binh sĩ khi đang hộ tống người dân đi sơ tán từ một ngôi làng ở bang Borno, thành trì của các tay súng Boko Haram. Đoàn sơ tán có khoảng 50 xe các loại.