Tin vắn thế giới

Chủ Nhật, 26/05/2019, 05:24:29

* Tại cuộc họp lần thứ 9 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Ô-xtrây-li-a diễn ra tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở In-đô-nê-xi-a, Ô-xtrây-li-a cam kết hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025.

* In-đô-nê-xi-a dỡ bỏ hạn chế tạm thời quyền truy cập vào các trang mạng xã hội được áp đặt vài ngày trước đó nhằm ngăn chặn việc lan truyền các thông tin sai lệch trong thời gian xảy ra các vụ bạo lực sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2019 được công bố.

* Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đã tới Nhật Bản, bắt đầu chuyến thăm bốn ngày tới quốc gia có quan hệ đồng minh thân thiết này.

* Lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Li-bi (LNA) do Tướng K.Háp-ta dẫn đầu đã không kích một số vị trí ở thủ đô Tơ-ri-pô-li, trong đó có trụ sở làm việc của nhóm nghị sĩ phản đối Tướng Háp-ta.

* Một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết tạm thời cấm chính quyền Tổng thống Ð.Trăm sử dụng ngân quỹ của Bộ Quốc phòng để chi trả cho việc xây dựng bức tường dọc biên giới với Mê-hi-cô.

* Hàng chục nghìn sinh viên, học sinh tại 130 quốc gia trên thế giới đã bãi khóa và xuống đường biểu tình để yêu cầu các lãnh đạo chính trị toàn cầu phải cấp tốc có những hành động chống biến đổi khí hậu.

* Cảnh sát Pa-ki-xtan bắt giữ sáu đối tượng bị cáo buộc tham gia hoạt động quyên góp tài chính cho hai nhóm phiến quân nằm ngoài vòng pháp luật.

* Bộ Hải quân Mê-hi-cô thông báo, một chiếc trực thăng Mi-17 của lực lượng này đã bị rơi trong khi tham gia dập tắt một đám cháy rừng tại khu vực Xi-ê-ra Goóc-đa, bang Kê-rê-ta-rô, miền trung Mê-hi-cô.

* Tòa án quận trung tâm Xơ-un của Hàn Quốc đã phê chuẩn lệnh bắt giữ hai phó chủ tịch của công ty Samsung Electronics liên quan vụ gian lận kế toán của công ty trực thuộc là Samsung BioLogics.

* Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên và xác định rất rõ ràng quan điểm này. Tuyên bố được đưa ra sau khi Triều Tiên hối thúc Mỹ phải có "một phương thức mới" để phá vỡ bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

* Bộ trưởng Giao thông Ca-na-đa M.Ga-nê-au thông báo các quy định mới về hàng không, theo đó hành khách sẽ được bồi thường đáng kể nếu các chuyến bay của họ bị hoãn hoặc hành lý thất lạc.

* Cơ quan giảm thiểu thiên tai In-đô-nê-xi-a thông báo núi lửa A-gung tại Ba-li đã hoạt động, phun nham thạch và bắn đất đá trong phạm vi 3 km từ miệng núi lửa khiến hàng chục chuyến bay tại sân bay Ba-li đã bị hủy.

* Ô-xtrây-li-a khai trương lễ hội âm nhạc và ánh sáng lớn nhất thế giới mang tên Vivid Sydney 2019 tại nhà hát Con sò và một số địa điểm du lịch nổi tiếng khác của thành phố Xít-ni.

* Cục quản lý thực phẩm dược phẩm Mỹ đã chứng nhận cho lưu hành thuốc Zolgensma chữa trị bệnh teo cơ tủy, loại thuốc có giá đắt nhất thế giới từ trước tới nay với giá là 2,1 triệu USD một lộ trình điều trị.