Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 25/05/2019, 02:33:45

* Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, các cuộc đàm phán giữa nước này với Mỹ sẽ không được nối lại, trừ khi Washington đưa ra “phương thức tính toán mới”.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản T.Kono hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha nhằm giải quyết những bất đồng giữa hai nước thời gian qua. Hội đàm diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng hằng năm của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) diễn ra tại Paris, Pháp.

* Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho biết, ông sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ liên Triều để nối lại cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

* Bộ Tư pháp Mỹ công bố 17 cáo buộc về các tội danh hình sự mới nhằm vào nhà sáng lập WikiLeaks J.Assange.

* Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka K.Jayasuriya đã chỉ định một ủy ban đặc biệt của Quốc hội để điều tra các cuộc tiến công khủng bố dịp lễ Phục sinh làm hơn 250 người chết và 500 người bị thương.

* Facebook thông báo đã xóa bỏ hơn ba tỷ tài khoản giả mạo trong giai đoạn từ tháng 3 tới tháng 10 năm ngoái, cao gấp đôi so con số tài khoản giả mạo bị xóa trong sáu tháng trước đó.

* Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã công bố dự luật chi tiêu quốc phòng 2020. Dự luật đề xuất với khoản chi 750 tỷ USD, với những điều khoản nổi bật như cho phép quân đội Mỹ mua thêm máy bay chiến đấu F-35 do Lockheed Martin sản xuất và hỗ trợ hoàn toàn chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân.

* Cặp ứng cử viên số 2 P.Subianto - Sandiaga Uno đã từ chối kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống mà Ủy ban Bầu cử quốc gia Indonesia (KPU) đưa ra vào ngày 21-5 và quyết định nộp đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp.

* Mạng chia sẻ hình ảnh nổi tiếng Instagram khẳng định không phải là nguồn cung cấp thông tin liên lạc cá nhân của hàng triệu người dùng có ảnh hưởng của nền tảng này ở một cơ sở dữ liệu được phát hiện gần đây trên in-tơ-nét trong tình trạng không bảo mật.

* Các điều tra viên Pháp vừa phá vỡ một mạng lưới đưa người di cư trái phép từ CHDC Congo sang Pháp qua nhiều nước.

* Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lư Sa Dã cho biết, Bắc Kinh lấy làm tiếc khi mối quan hệ ngoại giao song phương đang ở “điểm đóng băng” và kêu gọi Ottawa có hành động để sửa chữa tình trạng đổ vỡ hiện nay bằng việc cho phép Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu được trở về Trung Quốc.

* Tổng thống Venezuela N.Maduro cáo buộc Mỹ tìm cách phá hoại chương trình viện trợ lương thực, được biết đến với tên gọi CLAP.

* Ít nhất 10 người chết và ba người mất tích sau khi một chiếc thuyền bị lật trên sông Bắc Bàn, tỉnh Quý Châu, tây-nam Trung Quốc ngày 23-5. Chiếc thuyền chở 29 người khi bị lật, 16 người đã được cứu.

* Ít nhất hai người chết và hàng chục người bị thương trong vụ nổ xảy ra tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Quetta, thuộc tỉnh Balochistan, tây-nam Pakistan.

* Vụ hỏa hoạn xảy ra tại một trung tâm thương mại ở thành phố Surat, miền tây Ấn Độ. Nơi xảy ra vụ việc có một trung tâm gia sư ở tầng trên cùng, khiến ít nhất 15 học sinh chết; nhiều người phải nhảy xuống để thoát thân.