WHO công bố chiến lược toàn cầu đầu tiên giải quyết vấn nạn rắn cắn

Thứ Sáu, 24/05/2019, 15:56:23

NDĐT - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố một chiến lược toàn cầu chưa từng có nhằm xử lý nạn rắn cắn trên toàn thế giới. Mục tiêu của chiến dịch này là giảm số lượng người tử vong hoặc tàn phế do bị rắn cắn vào năm 2030.

WHO công bố chiến lược toàn cầu đầu tiên giải quyết vấn nạn rắn cắn

Những chiến dịch viên của chương trình này gọi nạn rắn cắn là cuộc khủng hoảng y tế tàng hình lớn nhất thế giới. Theo chiến lược mới, WHO sẽ đầu tư 136 tỷ USD cho việc giáo dục các cộng đồng dân cư cách phòng chống bị rắn cắn, các biện pháp điều trị hiệu quả hơn và cải thiện hệ thống y tế.

Theo tổ chức Wellcome Trust của Anh, tổ chức nghiên cứu từ thiện, rắn cắn gây ra số lượng tử vong và tàn phế nhiều hơn bất kỳ bệnh nhiệt đới bị lãng quên nào khác. Wellcome Trust thống kê, cứ 5 phút trên thế giới lại có 50 người bị rắn cắn, và trong 25 người nhiễm nọc độc của rắn thì có một người tử vong và bốn người bị tàn phế suốt đời.

Báo cáo 2019 của WHO thông qua Wellcome Trust cho thấy, mỗi năm khoảng ba triệu người trên thế giới bị rắn độc cắn. Số người chết mỗi năm do bị rắn cắn từ 81 nghìn đến 138 nghìn người và hơn 400 nghìn người may mắn sống sót nhưng bị tàn phế do nọc độc của rắn.

Tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn do việc thiếu thuốc chống nọc độc rắn trên toàn cầu, đặc biệt ở các vùng nông thôn ở khu vực hạ Sahara (châu Phi), và châu Á, nơi việc tiếp cận với các cơ sở y tế của người dân còn nhiều hạn chế.

Tuần trước, Wellcome Trust công bố khoản viện trợ 80 triệu bảng Anh (khoảng 100 triệu USD) cho chương trình giải quyến vấn nạn rắn cắn trên toàn cầu trong bảy năm và nói rằng sẽ có nhiều loại thuốc chống nọc độc của rắn mới có nhiều hứa hẹn được thử nghiệm.

Trong một tuyên bố đưa ra, tổ chức Bác sĩ không Biên giới đã bày tỏ lạc quan với chiến lược của WHO, nhận định rằng chiến lược này có thể tạo ra một bước ngoặt trong việc giải quyết tình trạng rắn cắn trên toàn cầu.

Trong chiến lược mới, WHO đặt kế hoạch tăng cường khả năng tiếp cận toàn cầu đối với việc điều trị và thuốc chống nọc độc rắn, ngoài ra WHO sẽ tập trung tăng cường các hệ thống y tế, phòng chống và giáo dục, bảo đảm người dân có thể nhận biết được các loài rắn độc trong cộng đồng dân cư, đồng thời tạo ra những thay đổi đơn giản trong hành vi như việc đi giày, dép.

N.T

Theo AP, CNN