Các nước EU tiến hành bầu Nghị viện châu Âu

Thứ Sáu, 24/05/2019, 02:07:29

Theo Reuters, ngày 23-5, cuộc bỏ phiếu bầu Nghị viện châu Âu (EP) năm 2019 chính thức bắt đầu, lần lượt tại hai quốc gia đầu tiên là Hà Lan và Anh. Các điểm bỏ phiếu tại Hà Lan mở cửa vào khoảng 6 giờ sáng (13 giờ Hà Nội) và khoảng nửa giờ sau, các điểm bầu cử tại Anh cũng mở cửa đón cử tri.

Các nước EU tiến hành bầu Nghị viện châu Âu

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban châu Âu F.Timmermans đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử EP.

Cuộc bầu cử sẽ diễn ra bốn ngày trên toàn Liên hiệp châu Âu (EU). Ước tính, hơn 400 triệu cử tri tại 28 quốc gia thành viên EU sẽ đi bỏ phiếu để lựa chọn 751 nghị sĩ châu Âu.

* Theo kết quả thăm dò, tại Hà Lan, Diễn đàn Dân chủ của chính trị gia Th.Baudet, có tư tưởng hoài nghi châu Âu, sẽ cạnh tranh trực tiếp với đảng Tự do của Thủ tướng M.Rutte với dự đoán mỗi đảng giành năm ghế. Tại Anh, đảng Brexit (Anh rời EU) của ông N.Pha-rát, đảng có quan điểm ủng hộ Brexit không thỏa thuận, có nhiều khả năng sẽ giành số phiếu ủng hộ lớn nhất và đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ thất bại nặng nề.

* Ngày 22-5, lãnh đạo Hạ viện Anh - thành viên cấp cao của chính phủ chịu trách nhiệm về các công việc của chính phủ Anh tại Hạ viện, bà A.Leadsom tuyên bố rút khỏi chính phủ của Thủ tướng T.May, với lý do không còn ủng hộ chiến lược của chính phủ trong tiến trình Brexit. Thủ tướng Anh T.May bày tỏ thất vọng về lý do từ chức của bà Leadsom, song nhà lãnh đạo Anh sẽ vẫn tập trung nỗ lực cho Brexit.

* Ngày 23-5, Bộ trưởng Ngoại giao Anh J.Hunt khẳng định, bà T.May sẽ vẫn là Thủ tướng Anh khi Tổng thống Mỹ D.Trump thăm Anh theo kế hoạch vào đầu tháng 6 tới. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh truyền thông Anh đưa tin về khả năng bà T.May từ chức. Tờ Thời báo đưa tin, Thủ tướng Anh T.May dự kiến tuyên bố từ chức trong ngày 24-5. Báo này cho biết, bà T.May vẫn giữ vai trò thủ tướng trong khi người kế nhiệm bà được bầu theo một tiến trình gồm hai giai đoạn, theo đó, hai ứng cử viên cuối cùng sẽ đối mặt một cuộc bỏ phiếu kín của 125 nghìn thành viên đảng Bảo thủ.

* Nghị sĩ đảng Bảo thủ G.Ri Móc, người ủng hộ Brexit cho rằng, kế hoạch mới của Thủ tướng Anh T.May về Brexit tệ hơn các đề nghị trong kế hoạch cũ. Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng T.May tìm kiếm nỗ lực thứ tư nhằm thông qua thỏa thuận Brexit. Nghị sĩ này cho rằng, bà May có thể mất nhiều phiếu ủng hộ hơn so với kết quả tại cuộc bỏ phiếu về Brexit lần thứ nhất ở quốc hội.