Cử tri Anh bắt đầu bầu 73 nghị sĩ tham gia Nghị viện châu Âu

Thứ Năm, 23/05/2019, 15:35:53

NDĐT - Sáng 23-5 (giờ địa phương), cử tri Anh đã tới các điểm bỏ phiếu tại 12 khu vực trên cả nước để tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP).

Cử tri Anh bắt đầu bầu 73 nghị sĩ tham gia Nghị viện châu Âu

Bảng quảng cáo cho cuộc bầu cử EP đặt tại nhà ga Schuman, gần trụ sở EP tại Brussels, Bỉ, ngày 22-5. (Ảnh: Reuters)

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland được chia thành 12 khu vực bầu cử, trong đó chín khu vực tại Anh và ba khu vực tại Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland. 73 nghị sĩ đại diện cho Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tham gia EP sẽ được lựa chọn tại các khu vực bầu cử.

Các điểm bỏ phiếu tại Anh mở cửa từ lúc 7 giờ và đóng cửa lúc 22 giờ (giờ BST) ngày 23-5. Kết quả sẽ được công bố sau khi các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) hoàn tất cuộc bỏ phiếu trong ba ngày tới, toàn bộ tiến trình bầu cử sẽ kết thúc vào lúc 22 giờ chủ nhật tuần này.

Reuters đưa tin, nhiều cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, các đảng ủng hộ Brexit và ủng hộ EU sẽ giành được nhiều phiếu bầu. Theo công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường YouGov, chỉ có một trong năm người bỏ phiếu ủng hộ đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử tại Anh năm 2017 sẽ bỏ phiếu cho đảng này trong cuộc bầu cử EP, 62% cử tri từng ủng hộ đảng Bảo thủ sẽ bỏ phiếu cho đảng Brexit (ủng hộ Brexit không thỏa thuận) của ông Nigel Farage.

Theo kế hoạch ban đầu, Anh sẽ rời EU vào ngày 29-3-2019 do đó nước này sẽ không tham gia cuộc bầu cử EP. Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo châu Âu diễn ra vào tháng 4 vừa qua, Chính phủ Anh và Hội đồng châu Âu đã nhất trí kéo dài thời hạn Brexit đến ngày 31-10-2019, như vậy Anh vẫn phải tham gia cuộc bầu cử này với tư cách là nước thành viên EU.

* Cuộc bầu cử nhiều khó khăn của EU

* EU chuẩn bị cho cuộc bầu cử Nghị viện quan trọng

H.H

Reuters, Tân Hoa xã