Hợp tác Việt Nam - Lào

Thứ Tư, 22/05/2019, 04:04:05

Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài dẫn đầu đã thăm làm việc tại Lào trong hai ngày 19 và 20-5. Đoàn đã chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Liên lạc người gốc Lào ở nước ngoài Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít và hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Lào Khăm-phau Ơn-tha-văn.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đề nghị Chính phủ Lào quan tâm giải quyết một số vấn đề liên quan cộng đồng người Việt Nam tại Lào, trong đó có việc thực hiện hiệu quả Hiệp định về kiều dân năm 1993, thỏa thuận hai bên về giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào; tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp quốc tịch, thẻ cư trú dài hạn cho Việt kiều, đơn giản hóa các thủ tục xin cư trú, giấy phép lao động, thị thực lao động; xem xét tạo thuận lợi cho những người Việt Nam đã cư trú lâu năm tại Lào được nhập quốc tịch.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam ở Lào có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Lào và cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào sinh sống, làm việc và hội nhập vào xã hội sở tại trên cơ sở các quy định của luật pháp Lào.

* Trước đó, tại buổi tiếp Bí thư T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào A.Xun-na-lát, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Võ Thị Dung khẳng định, TP Hồ Chí Minh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để tăng cường hơn nữa các chương trình hợp tác giữa thanh niên thành phố và thanh niên nước bạn Lào, góp phần củng cố, phát triển quan hệ Việt Nam - Lào. Thời gian tới, hai bên cần nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, hợp tác triển khai hoạt động thanh niên tình nguyện và các chương trình hợp tác giữa thế hệ trẻ hai bên.

Ông A.Xun-na-lát cho rằng, Đoàn Thanh niên Lào và Việt Nam đang kế tục những thành quả của sự nghiệp cách mạng hai nước; cần bảo vệ, gìn giữ những thành quả cách mạng của hai nước cũng như mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam.