Cáo buộc thủ phạm xả súng nhà thờ tại New Zealand tội danh khủng bố

Thứ Ba, 21/05/2019, 15:22:59

NDĐT - Ngày 21-5, cảnh sát New Zealand thông báo đã cáo buộc tội danh khủng bố đối với người đàn ông nổ súng nhằm vào hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Đây là lần đầu tiên lời buộc tội này được đưa ra trong lịch sử New Zealand.

Cáo buộc thủ phạm xả súng nhà thờ tại New Zealand tội danh khủng bố

Cảnh sát tuần tra bên ngoài một nhà thờ tại trung tâm TP Christchurch, New Zealand, ngày 15-3. (Ảnh: AP)

Ngày 15-3 vừa qua, Brenton Tarrant đã mang theo các vũ khí bán tự động tấn công người Hồi giáo đang cầu nguyện tại hai nhà thờ ở TP Christchurch, khiến 51 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Đối tượng này cũng phát trực tiếp hình ảnh vụ tấn công lên tài khoản Facebook cá nhân.

Theo cảnh sát New Zealand, cáo buộc tham gia hành động khủng bố chiểu theo Luật Chống khủng bố đã được đưa ra đối với Tarrant. New Zealand ban bố Luật Chống khủng bố vào năm 2002, sau vụ tấn công khủng bố tại Mỹ, ngày 11-9-2001.

“Cáo buộc này khẳng định rằng một hành động khủng bố đã xảy ra tại Christchurch”, Cảnh sát trưởng New Zealand Mike Bush cho biết trong một thông cáo.

Ngoài ra, Tarrant cũng bị báo buộc thêm một tội danh giết người và hai tội danh cố ý giết người, như vậy tính đến thời điểm hiện tại, người này đang đối mặt với 51 tội danh giết người và 40 tội danh cố ý giết người.

Cảnh sát đã thông báo cho khoảng 200 người là người thân của các nạn nhân và người sống sót sau vụ xả súng tại Christchurch về những cáo buộc bổ sung đối với Tarrant trong cuộc họp diễn ra cùng ngày 21-5.

Sau khi xảy ra vụ nổ súng tại Christchurch, New Zealand đã tăng cường cảnh báo an ninh và siết chặt các quy định về kiểm soát súng đạn.

* Nghi phạm xả súng tại New Zealand đối mặt 50 tội danh giết người

H.H

Reuters