Quan hệ Việt Nam - LB Nga ngày càng thực chất

Thứ Hai, 20/05/2019, 03:29:01

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga, trong bài viết đăng trên trang mạng Imperiyanew.ru, Chủ tịch Ban cố vấn Quỹ hỗ trợ nghiên cứu "Hội thảo ý tưởng Á-Âu" G.Trô-phim-trúc nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Đông - Nam Á có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, là cầu nối liên kết Nga với các nước ASEAN. Việt Nam luôn là quốc gia đi tiên phong trong các loại hình hợp tác mới với LB Nga.

Tác giả cũng khẳng định, chuyến thăm LB Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tạo ra những cơ hội mới nhằm phát triển quan hệ Việt Nam - LB Nga. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, được tiến hành nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ Việt Nam - Nga (1994 - 2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

* Trong bài viết đăng trên báo Mùa xuân nước Nga, chuyên gia Viện Hàn lâm khoa học Nga E.Cô-bê-lép nhận định, quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga là một thí dụ sinh động về tình hữu nghị bền chặt, được thử thách qua thời gian và không ngừng phát triển. Trong những năm qua, hai nước tăng cường thúc đẩy hợp tác và đạt nhiều thành tựu quan trọng trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, điển hình là việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu, trong đó Nga là thành viên quan trọng. Tác giả tin tưởng, chuyến thăm LB Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.