Nỗ lực giải quyết khủng hoảng Venezuela

Thứ Bảy, 18/05/2019, 03:15:32

Trên mạng Twitter ngày 16-5, Tổng thống Venezuela N.Maduro cho biết, Phó Tổng thống Venezuela J.Rodriguez đã “hoàn thành một sứ mệnh rất quan trọng ở nước ngoài”. Trước đó, như Báo Nhân Dân đưa tin, ông Rodriguez đã tới Na Uy hôm 15-5. Thống đốc bang Miranda E.Rodriguez, thuộc đảng PSUV cầm quyền, tham gia phái đoàn Chính phủ Venezuela.

★ Hãng tin RT của Nga dẫn lời Đại sứ Venezuela tại Liên hợp quốc J.Valero xác nhận, các phái đoàn Chính phủ và phe đối lập Venezuela đã có cuộc tiếp xúc tại thủ đô Oslo của Na Uy, nhằm thúc đẩy khả năng đối thoại, giải quyết khủng hoảng. Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa các đại diện Chính phủ và phe đối lập nước này kể từ khi khủng hoảng xảy ra.

Cùng ngày, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela J.Guaido khẳng định đã cử một phái đoàn đến Na Uy. Các nguồn tin phe đối lập cũng cho biết, nghị sĩ đối lập S.Gonzalez và một số cố vấn chính trị đã đến Na Uy tham gia cuộc gặp nêu trên.

★ Bộ Thông tin và Truyền thông Venezuela ngày 16-5 cho biết, Tổng thống Maduro đã có cuộc gặp đầu tiên với Nhóm tiếp xúc quốc tế (ICG), gồm các đại diện của Tây Ban Nha, Italy, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ và Uruguay, cùng một số quan chức Liên hiệp châu Âu (EU). Tại cuộc gặp diễn ra tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Caracas, các bên thảo luận về tác động của các lệnh trừng phạt Mỹ và cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

★ Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Canada C.Freeland thăm Cuba ngày 15-5, Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà B.Rodriguez tuyên bố, Cuba sẵn sàng hỗ trợ tiến trình đối thoại tại Venezuela. Bộ trưởng Freeland cũng khẳng định, Canada mong muốn đóng góp các sáng kiến nhằm thúc đẩy đối thoại trên tinh thần tôn trọng giữa Chính phủ và phe đối lập Venezuela.