Bà Merkel sẽ nghỉ hưu sau khi nhiệm kỳ Thủ tướng Đức kết thúc

Thứ Sáu, 17/05/2019, 10:43:59

NDĐT - Ngày 16-5, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, bà sẽ không đảm nhiệm bất kỳ vị trí cấp cao nào tại Liên hiệp châu Âu (EU) sau khi nhiệm kỳ thủ tướng lần thứ tư và cũng là cuối cùng của bà kết thúc vào năm 2021.

Bà Merkel sẽ nghỉ hưu sau khi nhiệm kỳ Thủ tướng Đức kết thúc

Thủ tướng Đức Merkel. (Ảnh: DPA/DW)

Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Hà Lan Mark Rutte tại Berlin, Thủ tướng Merkel khẳng định bà “sẽ không có mặt tại bất kỳ cơ quan chính trị nào, bất kể ở đâu, thậm chí là tại châu Âu”. Thủ tướng Merkel đã loại trừ việc chuyển tới EU vào tháng 10 tới sau khi bà thông báo sẽ nghỉ hưu khi nhiệm kỳ thủ tướng kết thúc.

Trước đó, cùng ngày 16-5, Thủ tướng Đức Merkel cho biết với nhật báo Süddeutsche Zeitung (Đức) rằng: “Nhiều người lo lắng cho châu Âu, trong đó có cả tôi... Điều này khiến tôi có ý thức trách nhiệm lớn hơn trong việc cùng với những người khác chăm lo số phận của châu Âu của chúng ta". Sau đó, có ý kiến cho rằng bà Merkel sẽ giữ cương vị cấp cao tại EU sau khi hoàn thành bốn nhiệm kỳ thủ tướng Đức. Tuy nhiên, bà Merkel lưu ý, bà đã tham gia cuộc phỏng vấn của Süddeutsche Zeitung “với tư cách là Thủ tướng Đức”.

Tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Junker đánh giá cao vai trò của Thủ tướng Merkel khi nhận định bà là “tác phẩm nghệ thuật đáng quý” và là người có "trình độ cao", phù hợp với một công việc hàng đầu trong EU.

Bà Merkel từ chức Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) từ cuối năm ngoái, vào thời điểm bà tuyên bố ý định tiếp tục nhiệm kỳ Thủ tướng Đức tới năm 2021.

H.H

DW