Hầu hết nghi can trong loạt vụ nổ tại Sri Lanka đã chết hoặc bị bắt

Thứ Ba, 07/05/2019, 15:07:58

NDĐT - Ngày 7-5, giới chức Sri Lanka thông báo đã triệt phá một phần quan trọng của mạng lưới liên quan đến loạt vụ đánh bom khiến hơn 250 người thiệt mạng, tịch thu vật liệu chế tạo bom và đóng băng khối tài sản trị giá khoảng 40 triệu USD liên quan tới những kẻ chủ mưu.

Hầu hết nghi can trong loạt vụ nổ tại Sri Lanka đã chết hoặc bị bắt

Cảnh sát bảo vệ bên ngoài văn phòng đã bị niêm phong của National Tawheed Jamaath (NTJ) tại Kattankudy, Sri Lanka, ngày 6-5. (Ảnh: Reuters)

Trong tuyên bố dưới dạng âm thanh (audio) do Bộ Quốc phòng Sri Lanka công bố ngày 6-5, quyền Tổng Thanh tra cảnh sát nước này Chandana Wickramaratne cho biết, hầu như toàn bộ nghi can và kẻ chủ mưu liên quan loạt vụ tấn công tại quốc đảo Nam Á này đã chết hoặc bị bắt.

Ông Wickramaratne thông báo: “Hai chuyên gia về bom của nhóm tấn công đã bị tiêu diệt. Chúng tôi đã tịch thu nhiều chất nổ chúng tích trữ để thực hiện các vụ tấn công khác”.

Hãng tin Reuters ngày 7-5 dẫn một nguồn tin quân sự Sri Lanka cho hay, các điều tra viên vẫn đang truy lùng 10 đối tượng khác đóng vai trò quan trọng trong việc lên kế hoạch tiến hành loạt vụ nổ vừa qua. “Các cuộc điều tra cho thấy, vẫn còn từ 8 đến 10 người khác tham gia các cuộc họp với những kẻ chủ mưu”, nguồn tin này cho biết.

Theo Người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka Ruwan Gunesekera, khối tài sản trị giá khoảng 40 triệu USD của những kẻ đánh bom và chủ mưu loạt vụ đánh bom cũng đã bị đóng băng.

Dù tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận tiến hành loạt vụ đánh bom nhằm vào các nhà thờ, khách sạn hạng sang và một số địa điểm khác tại Sri Lanka song giới chức nước này cho rằng hai nhóm chiến binh trong nước là National Tawheed Jamaath (NTJ) và Jamathei Millathu Ibrahim (JMI) đã thực hiện vụ việc này.

Các điều tra viên của tám quốc gia, trong đó có Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), đang hỗ trợ Sri Lanka làm rõ vụ việc. Trọng tâm của cuộc điều tra là xác định những kẻ chủ mưu có nhận được sự giúp đỡ từ nước ngoài hay nguồn tài trợ nào không, cũng như những kẻ đánh bom có mối liên hệ đáng tin cậy với IS hay không.

* Sri Lanka áp đặt trở lại lệnh cấm mạng xã hội

* Sri Lanka ban bố lệnh giới nghiêm ở Colombo

H.H

Reuters