Sri Lanka công bố danh tính chín đối tượng đánh bom liều chết

Thứ Năm, 02/05/2019, 15:59:24

NDĐT - 10 ngày sau loạt vụ nổ tại Sri Lanka, cảnh sát nước này ngày 1-5 đã công bố danh tính tất cả các nghi phạm trong loạt vụ đánh bom kinh hoàng vừa qua.

Sri Lanka công bố danh tính chín đối tượng đánh bom liều chết

Cảnh sát bảo vệ khu vực gần Nhà thờ Thánh Anthony tại Colombo sau vụ đánh bom vào đúng ngày lễ Phục sinh. (Ảnh: Getty Images)

Cảnh sát Sri Lanka đã xác nhận danh tính chín đối tượng được cho là đã tiến hành loạt vụ đánh bom các nhà thờ, khách sạn và một số địa điểm khác tại quốc đảo này khiến 257 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương.

Người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka, ông Ruwan Gunasekera cho biết, hai anh em trong một gia đình tại Colombo đã đánh bom hai khách sạn hạng sang vào ngày 21-4 vừa qua. Chúng xuất thân từ gia đình giàu có chuyên xuất khẩu gia vị.

Mỗi đối tượng đánh bom liều chết được giao đánh bom một địa điểm, nhưng riêng khách sạn Shangri-La phải hứng chịu hai vụ đánh bom liều chết. Một trong những đối tượng đánh bom khách sạn này là Zahran Hashim - thủ lĩnh nhóm thánh chiến National Thowheed Jamath (NTJ) hoạt động tại Sri Lanka, với sự hỗ trợ của Ilham Ahmed Mohamed Ibrahim.

Inshaf Ahmed, anh trai của Ilham, đã đánh bom tại khách sạn Cinnamon gần khách sạn Shangri-La. Khách sạn thứ ba bị đánh bom là Kingsbury, kẻ thực hiện vụ việc này là Mohamed Azzam Mubarak Mohamed. Theo ông Gunasekera, cảnh sát đã bắt giữ vợ của Mubarak.

Nhà thờ Thánh Anthony là mục tiêu tấn công của một người địa phương, được xác định là Ahmed Muaz. Người anh em của hắn đã bị bắt. Trong khi đó, đối tượng đánh bom Nhà thờ Thánh Sebastian là Mohamed Hasthun, đến từ miền đông Sri Lanka.

Nhà thờ Zion tại TP Batticaloa cũng bị một người địa phương tên là Mohamed Nasser Mohamed Asad tấn công. Một người đàn ông khác dù thất bại khi kích nổ bom bên ngoài một khách sạn hạng sang nhưng lại kích hoạt thành công thiết bị nổ tại một nhà khách gần thủ đô Colombo. Tên này là Abdul Latheef, từng du học tại Anh và Australia.

Ngay sau loạt vụ tấn công khách sạn nêu trên, Fathima Ilham, vợ của Ilham, đã kích hoạt thiết bị nổ trên người, cướp đi tính mạng của hai người con và ba cảnh sát tiếp cận nhà của đối tượng này tại Colombo.

Ông Gunasekera khẳng định, cảnh sát sẽ áp dụng luật ngăn chặn hỗ trợ tài chính cho khủng bố để tịch thu tài sản của các đối tượng đánh bom liều chết này.

* Sri Lanka đặt trong tình trạng báo động xảy ra tấn công

H.H

Guardian