Sri Lanka đặt trong tình trạng báo động xảy ra tấn công

Thứ Hai, 29/04/2019, 17:55:26

NDĐT - Giới chức phụ trách an ninh của Sri Lanka mới đây cảnh báo rằng, các chiến binh Hồi giáo đứng sau loạt vụ nổ khiến hàng trăm người thương vong tại nước này đang lên kế hoạch cho đợt tấn công mới và chúng có thể sẽ mặc quân phục để ngụy trang.

Sri Lanka đặt trong tình trạng báo động xảy ra tấn công

Các nhân viên an ninh tại hiện trường vụ đấu súng giữa quân đội và đối tượng bị nghi là chiến binh Hồi giáo ở bờ đông Sri Lanka, ngày 27-4. (Ảnh: Reuters)

Theo nhiều nguồn tin an ninh, các chiến binh sẽ nhằm vào năm vị trí tấn công trong hai ngày 28 và 29-4 (giờ địa phương). “Có thể sẽ có một đợt tấn công khác”, người đứng đầu Cơ quan an ninh cấp bộ (MSD), một đơn vị thuộc lực lượng cảnh sát Sri Lanka, đưa ra nhận định này trong thư gửi các nghị sĩ và quan chức khác. Hãng tin Reuters đọc lá thư này vào ngày 29-4.

“Thông tin liên quan lưu ý thêm rằng những người mặc quân phục và sử dụng xe ô-tô có thể dính líu các vụ tấn công”, bức thư cho biết. Bộ trưởng Y tế Sri Lanka Rajitha Senaratne xác nhận đã nhận được cảnh báo nêu trên từ MSD.

Trên thực tế, không xảy ra vụ tấn công nào tại Sri Lanka trong chủ nhật vừa qua và an ninh đã được tăng cường trên khắp nước này. Từ ngày 21-4, các lực lượng an ninh Sri Lanka đã bắt giữ hàng chục đối tượng bị nghi có liên quan loạt vụ nổ giết hại hơn 250 người, trong đó có hàng chục người nước ngoài.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận gây ra vụ tấn công tại Sri Lanka, song giới chức nước này cho rằng hai nhóm phiến quân National Thawheedh Jamaath (NTJ) và Jammiyathul Millathu Ibrahim mới là thủ phạm.

Trong diễn biến liên quan, ngày 29-4, Văn phòng Tổng thống Sri Lanka thông báo Tổng thống Maithripala Sirisena đã sử dụng quyền hạn theo luật khẩn cấp để ban hành lệnh cấm che mặt ở nơi công cộng sau đợt tấn công ngày 21-4.

Theo đó, phụ nữ Hồi giáo tại Sri Lanka sẽ không được trùm khăn che mặt sau khi lệnh cấm có hiệu lực từ hôm nay. Biện pháp này và cảnh báo của MSD sẽ giúp các lực lượng an ninh nhận dạng đối tượng khi tiếp tục truy lùng những kẻ tấn công vẫn đang lẩn trốn cũng như mạng lưới hỗ trợ chúng trên khắp quốc đảo Nam Á này.

Khoảng 9,7% trong 22 triệu dân Sri Lanka là người Hồi giáo. Chỉ có một số ít trong cộng đồng Hồi giáo tại Sri Lanka là phụ nữ, họ thường che kín khuôn mặt của mình và sống tại các khu vực đông người Hồi giáo.

* Sri Lanka: Ít nhất 15 người chết trong vụ truy quét phần tử khủng bố

H.H

Reuters, AP