Thế giới ngày qua

Ai Cập: Trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp

Chủ Nhật, 21/04/2019, 02:36:18

Theo Reuters và TTXVN, sáng 20-4, cử tri Ai Cập đã đến các điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước để tham gia cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp. Theo kế hoạch, cuộc trưng cầu ý dân diễn ra từ ngày 20 đến 22-4, thu hút 61 triệu người dân Ai Cập tham gia.

Nhà chức trách đã tăng cường an ninh tại các điểm bỏ phiếu và bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra cuộc trưng cầu ý dân. Những nội dung sửa đổi quan trọng nhất trong Hiến pháp của Ai Cập bao gồm việc tăng nhiệm kỳ tổng thống từ 4 lên thành 6 năm, dành 25% số ghế trong Quốc hội cho các ứng cử viên nữ, thành lập Thượng viện thuộc Quốc hội và khôi phục chức danh Phó Tổng thống.

Anh: Cảnh báo công dân không đến Pakistan

Bộ Ngoại giao Anh đã khuyến cáo công dân không nên đến Pakistan do nguy cơ cao bị tiến công khủng bố, bắt cóc và bạo lực giáo phái ở quốc gia Nam Á này. Anh cũng hối thúc công dân tránh những khu vực gần đường Ranh giới kiểm soát (LoC), do tình hình căng thẳng hiện nay giữa Ấn Ðộ và Pakistan sau vụ tiến công khủng bố ở Pulwama hồi tháng 2 vừa qua làm 40 binh sĩ Ấn Ðộ thiệt mạng. Trước đó, Mỹ cũng đã khuyến cáo công dân nước này xem xét lại các kế hoạch đến Pakistan do lo ngại nguy cơ khủng bố.

Afghanistan: Bạo lực leo thang

Ít nhất 30 người, trong đó có sáu nhân viên an ninh, đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực xảy ra tại Afghanistan trong 24 giờ qua. Bạo lực không ngừng gia tăng trên khắp cả nước Afghanistan, trong khi các cuộc đụng độ giữa các lực lượng an ninh chính phủ và phiến quân Taliban vẫn tiếp diễn tại 25 trong số 34 tỉnh của nước này kể từ ngày 12-4, thời điểm Taliban bắt đầu chiến dịch tiến công mùa xuân hằng năm. Việc Mỹ công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sĩ đang đồn trú tại Afghanistan, trong khi hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban vẫn không đạt được tiến bộ, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ an ninh tại đất nước này trong thời gian tới.

Mexico: Xả súng, 13 người chết

Một vụ xả súng nhằm vào một bữa tiệc tại bang Veracruz, miền đông Mexico khiến 13 người chết, trong đó có một trẻ em. Vụ việc xảy ra khi một nhóm tay súng nam giới không rõ danh tính xả súng vào đám đông tham gia bữa tiệc. Hiện chưa rõ động cơ vụ xả súng nhưng bang Veracruz là địa bàn an ninh phức tạp, thường xuyên xảy ra các cuộc đọ súng giữa các băng nhóm ma túy đối địch.