Thúc đẩy chấm dứt xung đột tại Libya

Chủ Nhật, 21/04/2019, 02:34:39

Theo Reuters và TTXVN, các quan chức ngoại giao Pháp và Italy đã làm việc tại thủ đô Rome của Italy, nhằm thúc đẩy nỗ lực hợp tác hướng tới chấm dứt cuộc xung đột ở Libya.

Thúc đẩy chấm dứt xung đột tại Libya

Các quan chức ngoại giao Pháp và Italy làm việc về vấn đề Libya. Ảnh AP

Phát biểu ý kiến sau buổi làm việc, Bộ trưởng Ngoại giao Italy E.Milanesi cho biết, Italy và Pháp có một lập trường chung, theo đó, một lệnh ngừng bắn ở Libya phải đạt được càng sớm càng tốt và các bên ở Libya phải quay lại bàn đàm phán. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp J.Drian nêu rõ, khó làm được điều gì ở Libya, nếu không có một thỏa thuận chắc chắn giữa Pháp và Italy.

* Nhà trắng xác nhận, Tổng thống Mỹ D.Trump đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Tướng Kh.Haftar, người chỉ huy lực lượng ủng hộ chính quyền ở miền đông Libya. Theo đó, Tổng thống D.Trump và Tướng Kh.Haftar đã thảo luận về những nỗ lực chống khủng bố, cũng như sự cần thiết phải đạt được nền hòa bình và ổn định tại Libya. Hai bên cũng trao đổi về tiến trình chuyển tiếp tại Libya để hướng tới một hệ thống chính trị dân chủ.

* Trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo và người đồng cấp Anh J.Hunt, hai bên đã thảo luận về việc giải quyết các cuộc xung đột ở Libya. Hai bên tái khẳng định cam kết duy trì nỗ lực ngoại giao để chấm dứt các cuộc giao tranh ở Libya và đưa các bên liên quan trở lại tiến trình chính trị. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về việc đối phó những thách thức toàn cầu.

* Hàng nghìn người Libya đã tập trung biểu tình tại quảng trường ở trung tâm thủ đô Tripoli để bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ Ðoàn kết dân tộc Libya (GNA), đồng thời phản đối sự ủng hộ của Pháp đối với chiến dịch quân sự của Tướng Kh.Haftar. Những người biểu tình kêu gọi nước ngoài không can thiệp vào công việc nội bộ của Libya. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Pháp bác bỏ cáo buộc nói trên, đồng thời khẳng định ủng hộ sự hòa giải của Liên hợp quốc (LHQ) vì một giải pháp chính trị toàn diện ở Libya.

* LHQ sơ tán 163 người tị nạn ở Libya sang Niger, trong khi hơn 3.000 người khác vẫn đang bị mắc kẹt trong các trại giam do bị ảnh hưởng bởi cuộc giao tranh tại Libya. Theo Cao ủy LHQ về người tị nạn, đây là cuộc sơ tán đầu tiên của những người tị nạn và người di cư ra khỏi Libya, kể từ khi các cuộc giao tranh nổ ra ở thủ đô Tripoli cách đây hai tuần.