Hai ứng cử viên tổng thống Ucraina tranh luận trực tiếp

Chủ Nhật, 21/04/2019, 02:27:53

Theo tin nước ngoài và TTXVN, hai ứng cử viên tranh cử chức tổng thống Ucraina là Tổng thống đương nhiệm P.Poroshenko và người đang dẫn đầu tại vòng một cuộc bầu cử là ông V.Zelensky, đã có cuộc tranh luận trực tiếp trước 22.000 khán giả tại sân vận động Olympic ở thủ đô Kiev.

Trong suốt thời gian diễn ra cuộc tranh luận, hai ứng cử viên không đề cập nhiều tới các chương trình trong kế hoạch tranh cử mà chủ yếu đưa ra những bình luận chỉ trích nhau. Theo đó, ông V.Zelensky cho rằng, ông P.Poroshenko không kiên quyết trong cuộc chiến chống tham nhũng, hay tiến hành cải cách và tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông Ucraina. Trong khi đó, ông P.Poroshenko cáo buộc ông V.Zelensky có mối quan hệ với nhà tài phiệt gây tranh cãi I.Kolomoysky của nước này.

* Trong cuộc thảo luận với các nhà quan sát bầu cử tại thủ đô Kiev của Ucraina, Ðại sứ Mỹ tại Ucraina M.Yovanovitch tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với bất kỳ ứng cử viên nào mà người dân Ucraina lựa chọn làm tổng thống. Trong khi đó, người đứng đầu phái đoàn EU tại Ucraina H.Mingarelli cho biết, EU sẵn sàng thúc đẩy quan hệ đối tác với Ucraina, bất kể kết quả bầu cử tổng thống như thế nào.

* Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây, ứng cử viên tổng thống Ucraina V.Zelensky tiếp tục dẫn đầu trong cuộc chạy đua tranh chức tổng thống Ucraina, với 57,9% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, đương kim Tổng thống P.Poroshenko nhận được 21,7% số phiếu ủng hộ. Cuộc thăm dò dư luận này được thực hiện đối với khoảng 3.000 cử tri trên cả nước Ucraina từ ngày 12 đến 16-4 vừa qua.