Xúc tiến tổ chức Hội nghị cấp cao Nga - Triều Tiên

Chủ Nhật, 21/04/2019, 02:22:39

Theo Reuters và TTXVN, người phát ngôn điện Kremlin D.Peskov cho biết, trong cuộc gặp cấp cao dự kiến diễn ra ở Nga vào cuối tháng 4 giữa Tổng thống Nga V.Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hai bên sẽ thảo luận về mối quan hệ song phương, vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và hợp tác trong khu vực. Ông Peskov khẳng định, Moscow sẽ nỗ lực để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

* Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gửi thư cho Tổng thống Nga cam kết nỗ lực tăng cường quan hệ song phương. Trong thư, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định, sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Tổng thống V.Putin nhằm phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Triều Tiên và Nga một cách nhất quán và mang tính xây dựng phù hợp với đòi hỏi của kỷ nguyên mới và để bảo vệ hòa bình, an ninh thế giới.

* Ngày 19-4, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo tuyên bố, Washington sẽ duy trì các nỗ lực ngoại giao hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Dù chính quyền Bình Nhưỡng trước đó kêu gọi loại Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo ra khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân trong tương lai, song Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, vẫn sẵn sàng đàm phán một cách có tính xây dựng với Triều Tiên.

* Ngày 20-4, báo Bưu điện Washington đưa tin, nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ một cựu lính thủy đánh bộ của nước này nghi có liên quan vụ tiến công vào Ðại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha hồi tháng 2 vừa qua. Các đối tượng giấu mặt đã đột nhập với súng giả, khống chế các nhân viên ngoại giao, sau đó trốn thoát mang theo nhiều tài liệu, máy tính, điện thoại của Ðại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha. Phía Triều Tiên gọi vụ việc là hành vi tiến công khủng bố nghiêm trọng và hối thúc nhà chức trách Tây Ban Nha điều tra tìm ra những đối tượng liên quan.