Thái-lan lên kế hoạch triển khai mạng 5G

Thứ Bảy, 20/04/2019, 09:40:18

NDĐT - Văn phòng Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Thái-lan (NBTC) đã thông qua kế hoạch triển khai mạng 5G.

Thái-lan lên kế hoạch triển khai mạng 5G

Trong thời đại Internet Vạn Vật (IoT), nơi các thiết bị điện tử kết nối và chia sẻ thông tin trực tuyến, thì công nghệ mạng không dây 5G được đánh giá là một nhân tố quan trọng trong sự phát triển kinh tế đất nước. Trước vấn đề này, mới đây, Văn phòng Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Thái-lan (NBTC) đã thông qua kế hoạch triển khai mạng 5G tại nước này nhằm thúc đẩy nền kinh tế và chuẩn bị hiệu quả cho đất nước trước sự già hóa dân số trong tương lai gần.

Để có thể sớm triển khai công nghệ 5G, Thái-lan sẽ tập trung phát triển vào ba yếu tố chính. Thứ nhất, nền tảng mạng viễn thông phải có khả năng hỗ trợ việc truyền dữ liệu nhanh hơn. Do đó NBTC sẽ đưa tần số 700 MHz và 2600 MHz lên đấu giá để sớm cung cấp dịch vụ trong tương lai.

Yếu tố thứ hai là cơ sở hạ tầng, bởi khi nhiều dữ liệu hơn và kết nối 5G nhanh hơn đòi hỏi cơ sở hạ tầng cần có nhiều băng thông hơn. Băng thông không đủ sẽ ngăn công nghệ 5G phát huy hết tiềm năng. Do đó, đầu tư từ khu vực tư nhân sẽ tăng cường hiệu quả và đẩy nhanh việc mở rộng phạm vi.

Cuối cùng, phát triển tốt kết nối cho 5G có nghĩa là một mạng lưới thiết bị rộng rãi, dễ sử dụng, kết nối với nhiều loại thiết bị IoT và AI (trí tuệ nhân tạo).

Trong tương lai, mạng 5G được cho là sẽ mở ra cơ hội phát triển kinh tế đáng kể cho Thái-lan. Điều này được ngầm hiểu là nếu không phát triển công nghệ 5G, Thái-lan có thể sẽ bị thiệt hại về kinh tế. NBTC thậm chí đã ước tính thiệt hại kinh tế lên tới 2,3 nghìn tỷ baht (tương đương gần 15 nghìn tỷ VND) vào năm 2030, dự kiến là năm công nghệ 5G sẽ có tác động lớn nhất đến nền kinh tế của đất nước. Con số này tương đương với 20% GDP hiện tại của Thái-lan, ngoài ra, sản xuất công nghiệp và công nghệ sẽ là ngành bị thiệt hại nhiều nhất.

Ngoài thiệt hại kinh tế trong lĩnh vực công nghiệp, chăm sóc sức khỏe được cho là lĩnh vực cũng sẽ chịu chung sự ảnh hưởng. Trong 15 năm tới, Thái-lan dự kiến sẽ có 20 triệu người cao tuổi. Việc triển khai công nghệ 5G nhằm hỗ trợ điều trị từ xa có thể giảm 5,5% số lần khám bệnh mỗi năm, tương đương với khoảng 12-15 triệu lượt khám tại các bệnh viện Thái-lan, do đó công nghệ này sẽ tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân và tối thiểu 11 tỷ baht (tương đương gần 800 tỷ VND) mỗi năm.

Do đó, sự thúc đẩy phát triển mạng 5G của NBTC vào năm 2020-2021 là một phần trong lộ trình tăng trưởng kinh tế quốc gia và cải thiện chất lượng cuộc sống của người Thái ở mọi khía cạnh.

MINH ĐỨC – TUẤN ANH