Thế giới ngày qua

Thứ Bảy, 20/04/2019, 04:09:39

* Afghanistan: Cuộc họp giữa Chính phủ và Taliban bị hủy

* Indonesia: Điểm bầu cử tại tỉnh Papua bị tiến công

* Pháp: Tri ân lính cứu hỏa

* CHDC Congo: Lần đầu bị IS tiến hành khủng bố

Thế giới ngày qua

Afghanistan: Cuộc họp giữa Chính phủ và Taliban bị hủy

Theo Reuters và TTXVN, ngày 19-4, đặc phái viên Mỹ về hòa bình tại Afghanistan Z.Khalilzad bày tỏ thất vọng sau khi cuộc họp được lên kế hoạch diễn ra tại Qatar giữa một nhóm chính trị gia Afghanistan và phiến quân Taliban, đã bị hủy vào phút chót. Trước đó, một phái đoàn gồm 250 chính trị gia và các nhân vật xã hội dân sự Afghanistan dự kiến gặp các đại diện của Taliban tại thủ đô Doha của Qatar vào ngày 19-4, nhằm đặt nền móng cho các cuộc đàm phán trong tương lai, hướng tới tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 17 năm qua. Tuy nhiên, sự kiện bất ngờ bị hủy bỏ do những tranh cãi về số lượng và địa vị của thành viên phái đoàn nêu trên.

Indonesia: Điểm bầu cử tại tỉnh Papua bị tiến công

Các nhà tổ chức bầu cử và lực lượng an ninh tại quận A-la-ma thuộc huyện Mi-mi-ca, tỉnh Pa-pua, Indonesia đã bị các nhóm tội phạm có vũ trang tiến công. Những nhóm tội phạm nêu trên đã nổ súng nhằm vào các nhà tổ chức bầu cử và lực lượng an ninh. Lực lượng an ninh huyện sau đó bắn trả. Hai máy bay trực thăng đã sơ tán 28 nhân viên tổ chức bầu cử và lực lượng an ninh phục vụ trong khu vực bầu cử nêu trên đến nơi an toàn. Vụ tiến công xảy ra trong bối cảnh Indonesia đang tiến hành cuộc bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp các cấp.

Pháp: Tri ân lính cứu hỏa

Hàng nghìn người dân và nhiều quan chức Pháp tập trung trước Tòa Thị chính Paris để tri ân hơn 400 lính cứu hỏa đã mạo hiểm mạng sống để chiến đấu và dập tắt ngọn lửa tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày 15-4 vừa qua. Thị trưởng Paris A.Hidalgo cảm ơn hành động hết mình của những người lính cứu hỏa giúp giữ lại cấu trúc của nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 12 này. Tại điện Elysee, Tổng thống Pháp E.Macron đã đón tiếp 250 lính cứu hỏa và cho biết, họ sẽ nhận huân chương vì hành động dũng cảm và sự cống hiến.

CHDC Congo: Lần đầu bị IS tiến hành khủng bố

Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thừa nhận thực hiện vụ tiến công khủng bố đầu tiên của nhóm này tại CHDC Congo, sau khi xảy ra vụ đấu súng tại khu vực Bovata khiến hai binh sĩ của quân đội chính phủ và một dân thường thiệt mạng. Các nhân chứng tại hiện trường vụ tiến công đã quy trách nhiệm cho một nhóm Hồi giáo có tên là Liên minh Các lực lượng Dân chủ (ADF), được cho là có liên hệ với IS. Hiện có hơn 10 nhóm phiến quân khác nhau và các băng nhóm tội phạm hoạt động ở khu vực nêu trên.