Nga đề xuất với Mỹ ký thỏa thuận tránh chiến tranh hạt nhân

Thứ Bảy, 20/04/2019, 04:04:29

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Báo Thương gia của Nga ngày 19-4 cho biết Nga đã đưa ra đề xuất với Mỹ ký thỏa thuận không để xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Theo đó, Mát-xcơ-va đã chuyển dự thảo thỏa thuận cho Oa-sinh-tơn vào tháng 10-2018, nhấn mạnh rằng trong “chiến tranh hạt nhân không thể có người chiến thắng và cuộc chiến tranh này không bao giờ được phép nổ ra”. Dự thảo thỏa thuận còn đề xuất những biện pháp ngăn chặn việc vô tình hay trái phép sử dụng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, sáng kiến của Nga chưa nhận được câu trả lời từ phía Mỹ.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm khẳng định, Nga không tìm cách tác động đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tổng thống Mỹ đã gọi cuộc điều tra kéo dài hai năm về khả năng chiến dịch tranh cử của ông có thông đồng với các đặc vụ của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016 là “trò lừa” và không nên xảy ra một lần nữa với vị tổng thống khác.

* Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga M.Da-kha-rô-va cho biết, Mát-xcơ-va không coi khả năng Mỹ can thiệp quân sự tại Vê-nê-xu-ê-la là mối đe dọa “trừu tượng” vì nó có thể là kịch bản có thật. Bộ Ngoại giao Nga cũng lưu ý Nga đã mạnh mẽ kêu gọi Mỹ từ bỏ những kế hoạch sử dụng vũ lực với Vê-nê-xu-ê-la.

* Theo hãng tin Sputnik, Mỹ và Nga nhất trí duy trì hợp tác song phương nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên X.Bi-găn và Thứ trưởng Ngoại giao Nga I.Mo-gu-lốp đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng về các nỗ lực để đạt được sự phi hạt nhân hóa cuối cùng, hoàn toàn có thể kiểm chứng của Triều Tiên. Mỹ và Nga cam kết duy trì đối thoại để làm cầu nối cho lộ trình phía trước.